Việt Nam đối mặt với mưa bão dồn dập cuối năm 2022

2022.06.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam đối mặt với mưa bão dồn dập cuối năm 2022 Hình minh họa: Ảnh chụp vệ tinh thành phố Hội An, miền Trung Việt Nam, bị ngập lụt sau bão hôm 30/10/2020
AFP

Từ nay đến cuối năm, nhiều tỉnh, thành của Việt Nam sẽ phải đối mặt với các đợt mưa bão dồn dập, thiên tai khó lường. Đó là dự báo của giới chức Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) được báo Nhà nước loan tải hôm 16/6.

Báo điện tử VietnamPlus trích lời ông Trần Hồng  Thái,  Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết từ nay đến cuối năm, dự báo trên Biển Đông sẽ có từ 10 đến 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, có từ bốn đến sáu cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Con số này dù được đánh giá là xấp xỉ so với trung bình nhiều năm nhưng ông Lâm vẫn cảnh báo các địa phương đề phòng bão chuyển hướng phức tạp, dồn dập vào cuối năm 2022.

Tại “Hội thảo phối hợp hướng dẫn khai thác thông tin khí tượng thủy văn và cập nhật nhận định diễn biến thiên tai 2022" do Tổng cục Khí tượng thuỷ văn tổ chức sáng 16/6, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đây là năm thứ ba liên tiếp Việt Nam chịu ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết La Nina vốn ít gặp và thường xảy ra theo chu kỳ hai năm. Vì vậy, ông Lâm lưu ý, số lượng bão sẽ nhiều hơn trung bình và điều chỉnh tăng hơn so với dự báo trước đây.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia được báo Tuổi Trẻ trích lời cho biết, năm nay không khí lạnh đến sớm, hoạt động bão nhiều hơn, kết hợp với nhau thì ảnh hưởng nặng hơn, tạo hình thế gây mưa.

Trạng thái La Nina liên tục từ 2020 đến nay, những pha lạnh như vậy khiến xác suất mưa liên tục cao, đặc biệt Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Năm nay dự báo Tây Bắc Thái Bình dương có bão mạnh, khả năng dồn vào cuối năm nên sẽ tác động đến nước ta. Mưa liên tục phối hợp không khí lạnh đến sớm, tạo hội tụ gây mưa rất lớn và dồn dập ở miền Trung vào tháng 11” – Ông Khiêm cho biết.

Vào các tháng cuối năm, các tỉnh miền Trung Việt Nam thường phải gánh chịu các đợt mưa bão gây lụt và sạt lở đất.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung vào năm ngoái đã khiến ít nhất 249 người chết và mất tích. Ước tính thiệt hại về kinh tế lên đến trên 36.000 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.