Hơn 2.400 người được ân xá đợt Quốc khánh, Việt Nam từ chối thả tù nhân chính trị

2022.08.31
Hơn 2.400 người được ân xá đợt Quốc khánh, Việt Nam từ chối thả tù nhân chính trị Công an đứng canh giữa những người tù vỗ tay trong lễ công bố lệnh đặc xá của chủ tịch nước tại một nhà tù ở ngoại thành Hà Nội hôm 31/8/2015
AFP

Việt Nam vào ngày 31/8 công bố quyết định đặc xá của chủ tịch nước nhân dịp ngày 2/9, tức quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, năm nay.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời ông Phạm Thanh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, tại buổi họp báo công bố quyết định tại Hà Nội về tổng số người được đặc xá kỳ này là 2.434 phạm nhân đang chấp hành án tù, ba người đang được tạm đình chỉ thi hành án tù, và một người được hoãn chấp hành án tù.

Đại diện Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, tại buổi họp báo cho biết thêm trong số những phạm nhân thuộc các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng/Chống Tham nhũng, Tiêu cực theo dõi, có tám người.

Đại diện Bộ Ngoại giao, thứ trưởng Hà Kim Ngọc, thông báo có 16 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài thuộc danh sách đặc xá kỳ này. Tổng số phạm nhân người nước ngoài đang thụ án tại Việt Nam được cho biết chừng 750 người.

So với con số đặc xá 3.026 phạm nhân vào năm ngoái thì con số năm nay ít hơn. Ông Phạm Thanh Hà giải thích lần này có khác với những lần trước do có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện để được đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá.

Vào dịp này, Chủ tịch nước Việt Nam cũng ân giảm án tử hình xuống chung thân cho 10 tử tù; trong đó có hai người nước ngoài.

Công bố quyết định đặc xá của chủ tịch nước Việt Nam nêu rõ những ai bị án ‘tuyên truyền chống Nhà nước’ hoặc ‘hoạt động nhằm lật đổ chế độ’ đều không được đặc xá.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duong oakland,CA
01/09/2022 15:20

Nếu vậy thì nước sẽ tha cho hầu hết là cán bộ tham nhũng vì những người này không chống và không nhằm lật đỗ chế độ thì được Về hưởng phước do tiền tham nhũng. Nhà nước ta rất sáng suốt phải không đồng bào trong nước?