Việt Nam sắp chào đón công dân thứ 100 triệu

2023.03.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam sắp chào đón công dân thứ 100 triệu Một nữ y tá chăm các em sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản ở Hà Nội hôm 6/5/2020
AFP

Việt Nam sắp chào đón công dân thứ 100 triệu ra đời vào tháng tới. Thông tấn xã Việt Nam hồi cuối tuần qua cho biết việc chào đón công dân này sẽ được tiến hành cùng với một chiến dịch quảng bá cho việc tăng dân số và phát triển kinh tế.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, dân số Việt Nam hiện là 99,2 triệu người tính đến tháng tư năm 2022. Việt Nam hiện là nước đông dân thứ 15 thế giới và là nước đông dân thứ ba ở Đông Nam Á.

Chính phủ lên kế hoạch quảng bá vào giữa tháng tư tới, bao gồm diễu hành và một buổi lễ gặp mặt chào đón công dân thứ 100 triệu.

Tỷ lệ sinh của phụ nữ Việt Nam đã giảm đáng kể từ mức sáu đến bảy con một phụ nữ trong những năm 1960 xuống còn 4,8 con trên một phụ nữ vào năm 1979 và tiếp tục giảm xuống còn khoảng hai con từ năm 2006, theo thống kê của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc.

Một trong những lý do khiến dân số giảm trong nhiều thập kỷ qua là kế hoạch hóa gia đình được Chính phủ khuyến khích thực hiện. Điều này cũng dẫn đến mất cân bằng giới tính thể hiện trong tỷ lệ sinh giữa bé trai và bé gái vì văn hóa trọng nam ở Việt Nam. Những gia đình được khuyến khích chỉ sinh từ một đến hai con thường chọn giữ con trai hơn là con gái để có người nối dõi.

Tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) năm 2019 là 111,5 bé trai/100 bé. TSGTKS bắt đầu tăng tại Việt Nam vào khoảng năm 2004, đã đạt mức 112 bé trai/100 bé gái sau năm 2010 và chững lại từ đó đến nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/03/2023 09:13

Việt Cộng sắp chào đón....
" con dân " nô lệ thứ 100 triệu... ?

Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu...
Một trăm năm nô lệ giặc Tây...
Bao nhiêu năm nô lệ từng ngày ... giặc Cộng ?

Người nô lệ da vàng...
đẻ con, đẻ con... trong nhà tù nhỏ, đèn thắp thì mờ ...
đẻ con... đẻ đã bao năm, đẻ con... không thấy quê hương.

Người nô lệ da vàng...
đẻ con, đẻ con... trong nhà tù lớn, đèn thắp không mờ...
đẻ con... quên nước, quên non... đẻ con... xin áo, xin cơm...

Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích... Búa Liềm... trói buộc con ta ?
Bao giờ... đạp tan gông cùm, xiềng xích... Việt Cộng... trói buộc tự do ?

Nhái lời nhạc... Người Nô lệ Da vàng... cố nhạc sĩ " phản chiến "... Trịnh Công Sơn.