Việt Nam sẽ đầu tư thêm hơn 7 tỷ USD để đẩy mạnh khai thác bô xít

2024.04.10
Việt Nam sẽ đầu tư thêm hơn 7 tỷ USD để đẩy mạnh khai thác bô xít Minh họa: Một dự án bô xít ở Tây Nguyên
Tin Môi trường

Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ đầu tư hơn 182.000 tỷ đồng (tương đương hơn 7,3 tỷ USD) để đẩy mạnh khai thác bô xít ở Tây Nguyên.

Kế hoạch do Phó Tổng Giám đốc TKV, ông Nguyễn Tiến Mạnh, trình bày tại cuộc làm việc giữa tập đoàn này với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông hôm 8/4 vừa qua.

Kế hoạch này thuộc Đề án “Phát triển tổng thể lĩnh vực bô-xít- alumin-nhôm của TKV đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Theo đó tại địa bàn tỉnh Đắk Nông, đến năm 2030 TKV sẽ tập trung đầu tư mở rộng công suất Tổ hợp Alumin Nhân cơ lên khoảng 2 triệu tấn alumin mỗi năm từ mức 650.000 tấn hiện nay; đầu tư mới Tổ hợp bô xít-alumin-nhôm Đắk Nông 2 có công suất 2 triệu tấn alumin/năm và 0,5- 1 triệu tấn nhôm/năm.

Bên cạnh đó, TKV sẽ thực hiện 2 đề án thăm dò và 5 dự án bô xít-alumin-nhôm với tổng mức đầu tư dự kiến trên 182.000 tỷ đồng.

Đắk Nông được cho biết có trữ lượng chừng 5,4 tỉ tấn bô xít. Khoảng hơn 50% diện tích của huyện Đắk Song trong tỉnh này bị quy hoạch thăm dò bô xít. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện này, ông Ngô Đức Trọng, trong trả lời mạng báo VietnamNet cho rằng “việc huyện Đắk Song bị quy hoạch thăm dò bauxite hơn một nửa diện tích kéo theo rất nhiều hệ lụy. Hàng trăm tỷ đầu tư công bị dừng lại, nhiều công trình giao thông trọng điểm không thể thực hiện được. Điều này gân trở ngại lớn đối với việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.”

Việt Nam khởi sự sản xuất alumin hơn một thập niên trước bất chấp mọi quan ngại về ô nhiễm môi trường và mức tiêu thụ điện cao cho hoạt động này.

Hồi năm 2010, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, đại tướng Võ Nguyẻn Giáp, một số lãnh đạo cấp cao cùng nhiều nhân sĩ- trí thức trong nước đồng loạt ký vào đơn thỉnh nguyện gửi Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam dừng dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.