Việt Nam sẽ cho các công ty tái tục nhập vàng sau nhiều năm gián đoạn

2024.06.11
Việt Nam sẽ cho các công ty tái tục nhập vàng sau nhiều năm gián đoạn Các miếng vàng được đóng gói tại nhà máy của Sacombank ở TPHCM hôm 22/1/2010 (minh họa)
REUTERS/Kham

Việt Nam dự kiến sẽ cho phép các công ty tái tục hoạt động nhập khẩu vàng lại sau hơn một thập niên bị gián đoạn. Mục đích nhằm rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng nội địa với giá vàng thế giới.

Reuters loan tin độc quyền dẫn nguồn Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA), ông Huỳnh Trung Khánh, về những cuộc họp lâu nay với Chính phủ Hà Nội tìm biện pháp điều chỉnh tình trạng mất cân đối cung cầu và nhu cầu vàng tại Việt Nam.

Reuters dẫn phát biểu của ông Huỳnh Trung Khánh cho biết kế hoạch của Chính phủ Hà Nội về việc cho nhập khẩu vàng lại dự kiến bắt đầu vào tháng 7 hay tháng 8 tới đây.

Các chuyên gia của VGTA cho rằng hoạt động nhập khẩu vàng lại sẽ bắt đầu sớm vào đầu tháng sau. Đó sẽ là một mốc quan trọng thay đổi chính sách hiện nay để Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hoàn toàn việc nhập khẩu vàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa trả lời bình luận của Reuters về tin vừa nêu.

Trong diễn biến liên quan, tin từ Ngân hàng Nhà nước ngày 11 tháng 6 cho biết Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng vừa ký công văn hỏa tốc gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.

Công văn được đưa ra trong tình hình trên thị trường Việt Nam đang lan truyền thông tin Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán ra. Trước thông tin này, xuất hiện tình trạng có người được thuê xếp hàng để mua gom vàng.

Thực tế đó bị cho dẫn đến bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị Bộ Công an giúp xử lý người tung tin đồn bị cho thất thiệt; người đầu cơ, thao túng thị trường…

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các tỉnh, thành bố trí lực lượng tại các điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà Nước, Công ty SJC để kiểm soát tình hình…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.