Việt Nam sẽ tiêm phối trộn vắc-xin chống COVID-19 của Pfizer và AstraZeneca

RFA
2021-07-13
Share
Việt Nam sẽ tiêm phối trộn vắc-xin chống COVID-19 của Pfizer và AstraZeneca Hai lọ vắc-xin của hãng Pfizer và AstraZeneca
e

Việt Nam sẽ phối trộn, tiêm thêm liều thứ hai vắc-xin chống COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech cho những ai đã tiêm liều thứ nhất vắc-xin của hãng AstraZeneca.

Reuters loan tin ngày 13/7 trích thông tin từ Chính phủ Việt Nam cho biết chiến dịch tiêm chủng đại trà chống COVID-19 ở Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn đầu với chưa đến 300 ngàn người được tiêm đầy đủ hai liều vắc-xin.

Các liều vắc-xin đã được sử dụng ở Việt Nam chủ yếu là của hãng AstraZeneca, thuộc chương trình phân phối toàn cầu COVAX. Hồi tuần trước, Việt Nam vừa nhận được thêm 97 ngàn liều vắc-xin của Pfizer-BioNTech.

Chính phủ Việt Nam nói vắc-xin Pfizer-BioNTech sẽ được ưu tiên cho những người đã tiêm liều đầu tiên vắc-xin AstraZeneca từ 8 - 12 tuần trước đó.

Một số quốc gia đã cho tiêm phối trộn vắc-xin như Canada, Tây Ban Nha, Hàn Quốc vì lo ngại việc đông máu dẫn đến tử vong liên quan đến vắc-xin AstraZeneca.

Một nghiên cứu của Tây Ban Nha sơ bộ cho thấy việc tiêm phối trộn vắc-xin Pfizer-BioNTech và AstraZeneca đạt kết quả và an toàn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 12/7 khuyến cáo không nên pha trộn vắc-xin và gọi đây là xu hướng nguy hiểm vì có ít dữ liệu nghiên cứu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang