Việt Nam và Anh lần đầu đối thoại về di cư và xuất nhập cảnh

2022.08.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam và Anh lần đầu đối thoại về di cư và xuất nhập cảnh Quốc vụ Khanh Bộ Nội vụ Anh Matthew Rycroft và Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Lương Tam Quan tại Đối thoại giữa hai nước ở Hà Nội hôm 15/8/2022
Đại sứ quán Anh

Đối thoại Di cư & Xuất Nhập cảnh Việt Nam - Anh Quốc lần thứ nhất diễn ra tại Hà Nội ngày 15/8/2022.

Đại sứ quán Anh được truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn lại trong cùng ngày cho biết mục tiêu của đối thoại do Quốc vụ Khanh Bộ Nội vụ Anh Matthew Rycroft và Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Lương Tam Quang đồng chủ trì nhằm cải thiện hợp tác giữa hai phía về vấn đề di cư. Bốn vấn đề được cho là ‘trụ cột’ trong lĩnh vực này được hai phía thảo luận là truyền thông về xuất nhập cảnh và di cư an toàn; vấn đề hồi hương; vấn đề giả mạo giấy tờ & chính sách mới về xuất nhập cảnh; vấn đề phòng/chống mua bán người.

Hồi tháng 1/2022, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và đề xuất thành lập nhóm công tác nhằm cải thiện hợp tác về di cư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Đến ngày 13/6 năm 2022, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã gặp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh và hai bên đã thống nhất tổ chức cơ chế Đối thoại Di cư và Xuất nhập cảnh giữa hai quốc gia.

Tình trạng người Việt nhập lậu vào Anh nổi lên qua vụ 39 nạn nhân chết trong thùng lạnh xe container ở Essex, Anh Quốc hồi tháng 10/2019; và hiện nay là vụ cháy nhà kho ở Oldham, Manchester với một nạn nhân được xác định là người Việt và ba nạn nhân người Việt khác đang tiếp tục được xác định qua phân tích dấu vân tay.

Anh quốc là điểm đến hấp dẫn của nhiều người Việt Nam tìm đường vào Châu Âu để kiếm việc làm. Nhiều người trong số họ phải trả một khoản tiền rất lớn cho bọn buôn người để được đưa lậu vào Anh. Công việc chủ yếu của họ khi bị đưa vào Anh là trồng cần sa, làm móng hoặc phục vụ trong công nghiệp tình dục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.