Việt Nam - Hoa Kỳ tổ chức vòng đối thoại nhân quyền thứ 25

RFA
2021.11.09
Việt Nam - Hoa Kỳ tổ chức vòng đối thoại nhân quyền thứ 25 Hình minh hoạ: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp các đại diện tổ chức xã hội dân sự ở Hà Nội hôm 26/8/2021
AFP

Văn phòng Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào chiều tối ngày 9/11/2021 phát đi thông cáo về ngày đối thoại nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 25 vừa kết thúc tại Washington D.C.

Thông cáo cho biết cuộc đối thoại nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 25 bàn nhiều vấn đề nhân quyền gồm tự do biểu đạt, tự do tôn giáo-tín ngưỡng, pháp trị và cải cách luật pháp, hợp tác đa phương về nhân quyền, cũng như những trường hợp cá nhân được quan tâm. Bên cạnh đó đối thoại còn bàn đến quyền của những người trong tình huống bị thương tổn như những nhóm sắc tộc thiểu số, những người thuộc cộng đồng LGBT+, người khuyết tật.

Cam kết thăng tiến việc tôn trọng nhân quyền của Mỹ là nền tảng của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ và là một yếu tố thiết yếu của chính sách ngoại giao của Washington. Công tác thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục vẫn là một ưu tiên của chính phủ Biden- Harris và mối quan hệ Mỹ- Việt.

Ngay trước ngày đối thoại nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 25, tổ chức Giám sát Nhân quyền- Human Rights Watch (HRW) ra thông cáo báo chí kêu gọi thả trả tự do cho những nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

Theo HRW, hoạt động đối thoại nhân quyền song phương là vô cùng quan trọng, nhưng đó không phải là cơ hội duy nhất về nhân quyền.

Tổ chức này thống kê hiện Chính phủ Việt Nam đang giam tù ít nhất 145 người chỉ vị họ thực hành các quyền căn bản một cách ôn hòa. Riêng trong năm nay, cơ quan chức năng Việt Nam đã kết án và giam tù ít nhất 31 người. Hầu hết những người này chỉ bày tỏ ý kiến trên mạng, mà đó là những quan điểm trái với phía chính phủ.

Cũng trong năm 2021, Công an Việt Nam bắt giữ ít nhất 26 người khác, trong đó có một nhà vận động nhân quyền là bà Nguyễn Thúy Hạnh. Những người này bị bắt với những cáo buộc ngụy tạo, có động cơ chính trị như tuyên truyền chống Nhà nước hay lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hồi năm ngoái, sau vòng đối thoại nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 24 chỉ ít giờ, lực lượng chức năng Việt Nam tiến hành bắt giữ nhà báo độc lập/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang. Bà là một trong những blogger tích cực viết và là một nhà hoạt động nhân quyền có ảnh hưởng tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.