Nhóm làm việc hỗn hợp Việt Nam- Vatican họp phiên mới

RFA
19-05-2024
Nhóm làm việc hỗn hợp Việt Nam- Vatican họp phiên mới Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (phải) bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Paul Gallagher (trái) ở Hà Nội hôm 9/4/2024
AFP

Nhóm làm việc chung Vatican- Việt Nam vào ngày 17 tháng 5 có cuộc họp tại Hà Nội. Đây là cuộc gặp đầu tiên sau khi hai phía ký kết Hiệp định về quy chế Đại diện Thường trú của Giáo hoàng và Văn phòng cho vị Đại diện Thường trú của Giáo hoàng tại Việt Nam. Hiệp định được ký ngày 27 tháng 7 năm ngoái sau nhiều năm ròng đàm phán. Đến ngày 23 tháng 12 năm ngoái, vị Đại diện Thường trú của Giáo hoàng được công bố là Giám mục Marek Zalewski.

Mạng tin tức của Liên đoàn Công giáo Á châu (UCAnews) loan tin ngày 18/5 dẫn thông cáo báo chí của Tòa Thánh về cuộc họp vừa nêu.

Cuộc gặp do đại diện của hai phía chủ trì. Phía Vatican là Đức ông Miroslaw Wachowski - Thứ trưởng Ngoại giao Đặc trách quan hệ với các quốc gia; và phía Việt Nam là thứ trưởng Ngoại giao Lê Thu Hằng.

Quan hệ giữa hai phía được đánh giá có tiến triển tốt.

Vào ngày 9 tháng tư vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallaghe đến Việt Nam bắt đầu chuyến thăm kéo dài sáu ngày. Đó là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Tòa thánh đến thăm quốc gia cộng sản này.

Tòa thánh trước đó cho biết, chuyến thăm  của Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher đến Việt Nam sẽ được nối tiếp bởi các chuyến thăm cấp cao khác kể cả Giáo hoàng Phan Xi cô. Tuy nhiên trong thông cáo về chuyến tông du của Giáo chủ Công giáo La Mã đển Châu Á vào tháng 9 năm nay không có Việt Nam. Tên bốn nước mà Giáo hoàng Phan xi cô sẽ đến thăm gồm Indonesia, Đông Timor, Singapore và Papua New Guinea.

Việt Nam với dân số khoảng 100 triệu người hiện có chừng bảy triệu người theo Công giáo, theo số liệu của Chính phủ.

Quan hệ giữa Việt Nam và Vatican bị cắt đứt sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào năm 1975.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/05/2024 11:21

Đức Chúa Giêsu phán cùng muôn dân, muôn đời qua. Hãy trả lại cho vua Caesar những gì của vua Caesar.
Hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì của Thiên Chúa. Hãy cất gươm đi, kẻ nào dùng gươm, sẽ chết vì gươm.

Hãy trả lại cho các giáo dân, các giáo sĩ, các giáo hội, các tôn giáo những gì của các giáo dân, giáo sĩ, giáo hội, các tôn giáo.
Hãy trả lại cho vua đảng, đảng vua, vua ăn cướp, những gì của vua đảng, đảng vua, toàn đồ ăn cướp, cướp quyền của toàn dân.

Hãy cắt gươm đi, kẻ nào dùng gươm, sẽ chết vì gươm, vì luật rừng, Búa Liềm, bạo động, bạo lực, bạo quyền, bạo chúa Việt Cộng.