Bộ Thông tin - Truyền thông sắp đưa ra quy định bắt gỡ bỏ tin "độc" trong vòng ba giờ

2022.11.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời trước Quốc hội
Báo Chính Phủ

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đưa ra một quy định mới bắt gỡ bỏ các tin “độc” khỏi mạng xã hội trong vòng ba giờ, những thông tin sai sự thật sẽ bị gỡ bỏ trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thông tin này tại Quốc hội hôm 4/11.

Theo ông Hùng, “tin sai sự thật trên mạng nếu không được giải quyết nhanh chóng sẽ lan rộng”. Vì vậy, ông nói Bộ TTTT sẽ đề nghị thời gian gỡ bỏ các thông tin này thành 24 giờ thay vì 48 giờ như hiện nay.

Người đứng đầu Bộ TTTT cũng đề nghị việc nâng tiền phạt hành chính gấp ba lần mức hiện tại đối với những trường hợp đưa tin sai sự thật. Ông Hùng nói rằng, mức phạt của Việt Nam hiện tại chỉ bằng 1/10 so với mức phạt của các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Hồi tháng 4 vừa qua, hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn tin trong nước cho biết Bộ TTTT đang xem xét đề xuất quy định bắt gỡ bỏ các thông tin bị cho là trái pháp luật trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Những trường hợp có nội dung bị cho là gây nguy hại cho an ninh quốc gia sẽ phải bị gỡ bỏ ngay lập tức.

Cũng trong phiên họp Quốc hội vào ngày 4/11, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói trong năm 2023, Việt Nam sẽ hoàn tất việc xử lý tình trạng “báo hoá”, từ mà giới chức Việt Nam thường dùng gần đây để gọi các trang mạng xã hội đưa tin khiến người xem tưởng nhầm là trang của báo.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Bộ TTTT cho biết, Bộ này đã xác định được khoảng 30 cơ quan báo chí bị cho có dấu hiệu “báo hoá” tạp chí, “tư nhân hoá” báo chí.

Hôm 28/9, hãng tin Reuters trích các nguồn tin giấu tên cho biết Chính phủ Việt Nam đang chuẩn bị một luật nhằm hạn chế đưa tin tức lên mạng xã hội vì những lo ngại mà Chính phủ Việt Nam gọi là “báo hoá” mạng xã hội.

Hai trong số ba nguồn tin của Reuters còn nói thêm luật mới nhằm đặt cơ sở pháp lý cho biện pháp kiểm soát việc truyền đi tin tức trên các nền tảng như Facebook và YouTube; cũng như buộc thêm trách nhiệm điều tiết cho các nhà cung cấp. Cơ quan chức năng có thể yêu cầu các công ty mạng xã hội cấm các tài khoản vi phạm theo luật Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/11/2022 10:29

Bàn tay sắt Búa Liềm, càng nắm chặt nắm cát.
Nắm cát càng trôi ra khỏi bàn tay sắt Búa Liềm.

Duy Hữu, USA
04/11/2022 10:59

Ơ hay nhỉ... sao lạ thế nhỉ... sao lại thế nhỉ...
cái đồng chí Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Tê Tê Tê Tê này... sao lại bất tài, bất lực, bất tín, bất lương, bất nhân thế nhỉ...
sao lại đi diệt hết các tin " độc " đáo, độc do cái Bộ Tê Tê Tê Tê của đảng ta tốn bao nhiêu tiền thuế của dân ta, tung ra cho dân ta.

Anonymous
05/11/2022 08:29

Ngày càng nhiều công cụ để kiểm soát thông tin, mạng xã hội tại VN. Điều đó chứng tỏ nhà nước VN ngày càng yếu và ngày càng sợ các thông tin khác chiều. Yếu mà sợ ra gió, vậy mà đòi hội nhập quốc tế, vươn ra biển lớn, tất cả chỉ là khẩu hiệu. Nếu không tuân thủ theo các tiêu chuẩn quyền con người của Liên hiệp quốc thì VN dần sẽ biến thành "ốc đào" hoặc bán đảo nối với Trung cộng mà thôi!

Đảng viên chưa bị lộ
06/11/2022 11:37

Thế nào là tin độc? "Làm tùy sức hưởng theo nhu cầu" của Mác , hay "ăn tùy khả năng , trã tiền theo ý thích " của côn đồ dựa hơi côn an quãng cáo là những tin độc?

Quốc Thống
27/11/2022 00:14

Tin Độc đối với tập thể cộng sản độc tài, độc địa, độc ác, .v.v. nhưng là tin Bổ đối với người dân lương tâm yêu độc lập, tự do, dân chủ, nhân quyền,.v.v.