Người Việt bày tỏ vui mừng trên mạng xã hội trước tin quân Nga ‘tháo chạy’

RFA
2022.09.12
Người Việt bày tỏ vui mừng trên mạng xã hội trước tin quân Nga ‘tháo chạy’ Hình minh hoạ: một người dân đọc báo có bài về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine hôm 25/2/2022 ở Hà Nội
AFP

Người Việt bày tỏ vui mừng trên mạng xã hội trong cuối tuần qua trước tin quân Ukraine phản công chiếm lại một loạt các thành phố quan trọng ở vùng đông bắc nước này từ quân Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong bài phát biểu đêm thứ sáu tuần qua nói rằng quân Ukraine đã giải phóng được 30 khu dân cư ở Kharkiv. Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận đã phải rút quân khỏi thành phố Izium - thành phố chiến lược quan trọng trong khu vực đối với quân Nga ở miền đông Ukraine. Nhưng phía Nga gọi cuộc rút lui là chiến thuật để tập trung quân cho hướng Donetsk.

Facebooker Bác Sĩ Hiếu bình luận về cuộc rút chạy mà phía Nga gọi là “kế hoạch rút lui chiến thuật” như sau:

Quân Nga chạy nhanh quá làm Ukraine đuổi theo không kịp. Chỉ tiếc cho lính Nga không kịp mang về hết được số máy giặt và tủ lạnh họ khai thác được.”

Facebooker Nguyễn Triệu Vỹ nói “Bộ đội cụ Tin đã chạy khỏi Kherson và Dobass một cách thành công theo đúng kế hoạch của chiến dịch quân sự đặc biệt".

Chính phủ Nga ngay từ đầu cuộc chiến tại Ukraine vào tháng 2 vừa qua đã gọi đây là một chiến dịch quân sự đặc biệt thay vì gọi là cuộc chiến xâm lược.

Facebooker Oanh Vy Lý viết:

Quân Nga đang chạy bở hơi tai, đứt hơi thở. Nhiều cư dân mạng đề nghị trao chức vô địch chạy marathon đồng đội giải ‘rút lui’ mở rộng trên 8.000 km cho quân Nga, quả xứng đáng.”

Trên trang Facebook cá nhân, nhà văn Nguyễn Thông- với hơn 27.000 người theo dõi, viết:

“..Đám phát xít Nga nó không dễ dàng chấp nhận chịu thua (nói chữ là thất bại) nhưng thực tế chiến trường mới là nhân tố quyết định. Và thực tế cho thấy nó đang thua, có thể thua nhanh hơn nhiều người nghĩ

Những người tử tế đang mong Ukraine thắng nhanh hơn nữa để giải phóng đất nước khỏi quân xâm lược tàn bạo.”

Ông cũng nói có không ít kẻ cay cú khi Nga thua, như tướng công an Lê Văn Cương hay đại tá quân đội Lê Thế Mẫu, nhưng “lịch sử là dòng thác, rác rưởi tất bị cuốn phăng.”

Bình luận về những diễn biến mới nhất trong cuộc xung đột Ukraine-Nga, cựu sỹ quan tình báo của Quân đội Nhân dân Việt Nam Vũ Minh Trí trao đổi với phóng viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua tin nhắn như sau:

Những ngày gần đây, phía Ukraine liên tục giành chiến thắng là điều rất dễ hiểu bởi họ có đủ hai yếu tố chủ yếu nhất, đó là ý chí chiến đấu và óc thông minh, sáng tạo rất cao bên cạnh việc được trang bị vũ khí rất hiện đại.”

Phía Nga thì ngược lại, ngày càng thể hiện là một đội quân ô hợp, rệu rã về chính trị, với vũ khí, trang bị kĩ thuật kém tiên tiến, thậm chí còn lạc hậu,” ông Trí nói. 

Theo cựu cán bộ của Tổng cục Tình báo Quân đội, công tác tình báo cũng góp phần đáng kể vào chiến thắng của Ukraine. 

Theo ông, Ukraina đã rất thành công trong việc dùng các phương tiện kĩ thuật để thu thập thông tin tình báo về bọn xâm lược, nhờ vậy mà đánh trúng nhiều mục tiêu quân sự trọng yếu của chúng như sở chỉ huy, kho tàng, bến bãi, cầu cống, và trang thiết bị.

Họ cũng đã đẩy mạnh công tác phản gián, vô hiệu hoá được nhiều điệp viên, cộng tác viên của tình báo Nga, ông Trí bổ sung.

Facebooker Dương Quốc Chính với hơn 59.000 người theo dõi, nói với RFA rằng tuy ông dự đoán được kết cục Nga thua nhưng khá bất ngờ về diễn biến quá nhanh trên chiến trường:

Nói chung việc Nga rút chạy khá bất ngờ, khá giống Việt Nam Cộng Hoà, nên có nhiều câu hỏi. Tất nhiên kết cục này mình cũng đã dự đoán, là Nga trước sau cũng sẽ phải thua, nhưng không ngờ là họ rút quá nhanh.”

Ông lý giải cho sự thất bại của quân Nga chủ yếu là do mất tinh thần của đội quân thiếu tinh nhuệ với nhiều lính nghĩa vụ. Theo ông, quân đội mất tinh thần thì vũ khí mạnh không bù lại được.

Ông đặt ra hàng hoạt cân hỏi, trong đó có sự lo lắng về khả năng Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân:

Ukraine có dám đánh luôn Crimea không? Và nếu Crimea bị Ukraine đánh thì Nga có dùng tới vũ khí hạt nhân? Bởi với người Nga thì đánh vào Crimea là đánh vào nước Nga rồi.”

Ông Đỗ Thế Đăng, một nhà hoạt động xã hội ở Hà Nội, cũng băn khoăn về khả năng quân Nga hành động bừa bãi trong lúc hỗn loạn mà không lường trước hậu quả. Ông nói:

Nhận định chung là Nga đang thất thế. Bằng chứng không phải là việc rút quân mà là ngoài việc rút chạy, cầm cự trên chiến trường, Nga đã dùng tên lửa dẫn đường tấn công vào các cơ sở dân sự.

Việc bắn vào các cơ sở dân sự rất nhiều. Nhiều khả năng là sự rối loạn về thông tin tình báo trong giai đoạn căng thẳng này dẫn đến việc hành động bừa bãi mà không biết đến hậu quả.”

Nhắc lại thái độ ngoại giao đu dây và ngoại giao  “cây tre” của Nhà nước Việt Nam, blogger Nguyễn Thông viết “Đáng thương cho những kẻ chỉ biết quan ngại, đi dây, cây tre. Liệu có đang lục tục soạn thư chúc mừng Ukraine chiến thắng không, hay lại đề nghị hai bên hết sức kiềm chế ngồi vào bàn đàm phán.”

Chính phủ Việt Nam ngay từ đầu cuộc chiến đã tránh lên tiếng chỉ trích Nga và cũng không gọi đây là cuộc chiến xâm lược. Việt Nam đã ba lần bỏ phiếu trắng và chống với các nghị quyết lên án Nga tại Liên Hiệp Quốc. 

Theo blogger Nguyễn Thông, ngày Ukraine ca khúc khải hoàn, thì cả thế giới sẽ điểm mặt chỉ tên Việt Nam với tư cách là một trong vài quốc gia không dám chỉ trích Nga trong việc xua quân xâm lược nước láng giềng.

Nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang nói ông rất vui mừng về tin chiến thắng của Ukraine nhưng ông dự báo còn rất nhiều khó khăn cho quân dân của Tổng thống Zelenskyy trước quân Nga.

Đạo quân xâm lược mà thất bại thì tất cả những người yêu hoà bình đều phấn khởi. Thế nhưng có nhiều bình luận trên mạng của Việt Nam tỏ ra rất lạc quan, cho là chiến tranh kết thúc trong đầu tháng 10 tức là trước khi mùa đông tới nhưng tôi cho rằng nhận định này quá ư là lạc quan.”

Ông cho rằng không nên đánh giá thấp quân đội Nga dù tinh thần của đội quân này đang xuống rất thấp, và cũng không nên quên rằng Ukraine đang nhận sự trợ giúp rất lớn về quân sự và kinh tế từ Hoa Kỳ và phương Tây. 

Ông nói sự hỗ trợ này có thể giảm nếu các quốc gia đó không vượt qua được sự đe doạ cắt nguồn khí đốt của Nga trong mùa đông tới.

Nhà bình luận chính trị Dương Quốc Chính cho rằng kết cục có hậu nhất cho cả Ukraine và Nga là Putin bị chính người Nga phế truất và hai nước ký hiệp ước hoà bình.

Nhiều báo kiểm soát bởi Nhà nước Việt Nam cũng đưa tin về cuộc rút chạy của quân Nga trước cuộc tiến công của quân Ukraine.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều người Việt Nam không tin rằng quân Nga đang thất thế.

Trên trang Facebook của mình, Đại tá quân đội Lê Thế Mẫu viết “Tin quân Ukraine phản công thắng lợi là tin giả 100%”  khi trả lời câu hỏi của một người về tin cập nhật quân Ukraine phản công và giành thắng lợi ở các mặt trận Kherson, Kharkiv, và Izium.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
12/09/2022 11:07

Mừng cười... châu chấu đá voi, tưởng rằng chấu té, ai dè voi nghiêng... voi Nga té lăn đùng.

HỒTẬPCHƯƠNG
12/09/2022 18:53

Quân Nga tháo chạy : DÂN VIỆTNAM RẤT VUI MỪNG ! Đảng cộng sản VN THÌ BUỒN ƠI LÀ BUỒN ! BUỒN MUỐN KHÓC ! Nhất là đảng trưởng ! Biết nói gì đây ! ! ! Hỡi thầy putin !

Anonymous
13/09/2022 09:23

Tuyệt đại đa số người dân VN thì vui mừng nhưng đảng CS và đảng viên thì không.

VNtudo
13/09/2022 10:20

Trong bản cập nhật tình báo hàng ngày về cuộc chiến ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh cho biết "Các thành phần của lực lượng Nga rút khỏi Kharkiv trong tuần trước là từ "Tập đoàn Quân Xe tăng Cận vệ 1" (hay GTA1), là một trong những lực lượng quân đội uy tín nhất của Nga, được phân bổ để bảo vệ Moscow và dẫn đầu các cuộc phản công trong trường hợp xảy ra chiến tranh với NATO. GTA1 đã chịu thương vong nặng nề trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược của Putin, bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 và chưa được khôi phục lại được hoàn toàn trước cuộc phản công của Ukraine ở Kharkiv.

Chúng ta phải tự hỏi là vì sao "Tập đoàn Quân Xe tăng Cận vệ 1" của Nga khi tháo chạy đã lại bỏ lại nhiều xe tăng như vậy. Có lẽ rằng sau lần tấn công thất bại vào thủ đô Kiev, chúng thấy được mức độ lợi hại của vũ khí chống tăng Javelin do Mỹ cung cấp cho Ukraine mà đã từng biến bao nhiêu chiếc xe tăng của đồng đội trở thành những chiếc hòm sắt... Thôi thì chạy bộ hay đạp xe đạp về nước may ra còn có cơ hội sống hơn là ngồi trong những chiếc hòm sắt đó.

Một đội quân xe tăng được coi là tinh nhuệ, thiện chiến, đầy đủ vũ khí... nhất nước Nga mà bỏ chạy như vậy thì ta thấy cơ hội để Ukraine tống khứ hoàn toàn quân xâm lược Nga ra khỏi đất nước họ cũng chỉ trong một tương lai rất gần.

Hoa
13/09/2022 12:36

Tôi thấy so sánh quân Nga rút chạy với qdvnch năm xưa của một facebooker khá khập kiểng, nông cạn. Ong Putin ko ra lệnh di tản, triệt thoái chiến thuật như Ông Nguyển văn Thiệu. Ukrain họ được các nước phương tây, Hoa kỳ chi viện dồi dào nhưng so về lượng Nga vẩn vượt trội , chưa kể nguồn năng lượng, tái nguyên, dự trử ngoại hối vẩn còn dồi dào và họ nếu muốn có thể tuyên bố tạm dừng hoạt động quân sự "đặc biệt" đưa quân về nước. So sánh ukrain , Nga và chiến tranh biên giới vn, TQ có lẻ có nhiều phần giống. TQ hơn hẳn vn mọi mặt về số lượng nhưng vn có kinh nghiệm, có địa hình hiểm trở, có chi viện dồi dào súng đạn , cung cấp tinh tức tình báo, không vận tiếp liệu, các sư đoàn thiện chiến từ campuchia về kịp thời. Nên TQ khó ăn cơm sáng Lạng Sơn, cơm chiều Hà Nội. Mặc dù nhiều người ko thích dùng chử "Nếu" cho việc đả rồi. Nói chuyện tương lai chắc ko làm bực dọc các bác trí thức. Nếu Hoa Kỳ, phưong tây ko tiếp tục chi viện dồi dào cho quân đội Ukrain tình thế có thể bị "đảo ngược".

Ung Cộng Dân
13/09/2022 22:44

Dân của Việt cộng rất ba xạo, Nga bắt đầu xâm lược Ukraine thì ủng hộ Putin, đả kích Tổng thống Zalensky. Sau khi thấy thế giới và phương Tây chống Nga quân phiệt dội, Việt cộng thấy bất lợi về chính trị trên trường quốc tế bèn xúi giục Cộng Dân lên tiếng ủng hộ Ukraine trên các trang mạng xã hội bằng nhiều loại ngôn ngữ kiểu cộng sản nịnh nọt. Thật là một chế độ cộng vô liêm sĩ quá mức cho phép. Shit VC in VN.

Dân Đỏ Nịnh
13/09/2022 22:52

Cộng Dân thuộc thế hệ ba phải thật không còn chút liêm sĩ. Trước thì nịnh bợ Putin xâm lược Ukraina. Sau thì nịnh hót Ukraina khi quân Nga tháo chạy vì sao? Vì là loại dân tộc đông nam á đỏ ba phải không cần sĩ diện dân tộc muốn hùa theo bên nào có lợi thế chính trị thì hùa như bầy dog.

Trần
07/10/2022 21:44

Vùng đất của Ukraine lúc trước bị Nga chiếm thì bây giờ Ukraine lấy lại thôi