Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ở Hoàng Sa

2023.08.30
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ở Hoàng Sa Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu cảnh sát Trung Quốc tấn công ở khu vực quần đảo Hoàng Sa vừa trở về cảng
Giáo dục Thủ đô

Ngư dân trên tàu cá QNg 90495 vào tối ngày 29/8 báo cáo với cơ quan chức năng vụ việc bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tại khu vực Hoàng Sa khiến hai người trên tàu bị thương và tài sản bị hư hỏng.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin ngày 30/8 dẫn báo cáo của ngư dân nêu rõ vụ tấn công xảy ra vào lúc khoảng 5:00 sáng ngày 28/8 khi tàu cá QNg 90495TS đang di chuyển từ đảo Phú Lâm đến bãi Xà Cừ thuộc Quần đảo Hoàng Sa.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 4201 đã truy đuổi và dùng vòi rồng áp lực mạnh phun vào tàu cá QNg 90495TS khiến chủ tàu và cũng là máy trưởng Huỳnh Văn Hoanh, 43 tuổi, bị thương gãy tay phải; thuyền trưởng Huỳnh Văn Tiến, con ông Hoanh, 26 tuổi, bị chấn thương vùng đầu.

Cả hai cha con ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Lúc bị tấn công, có 10 người trên tàu QNg 90945TS.

Ngư dân Huỳnh Văn Khanh tường trình vụ truy đuổi kéo dài từ 5 giờ sáng đến chừng ba giờ chiều. Tàu nước ngoài phun vòi rồng để tàu cá QNg 90945TS chết máy; nhưng ngư dân trên tàu chống chọi, bơm nước ra và cố chạy thoát.

Sau đó một chiếc tàu sắt nước ngoài tiến đến, yêu cầu được lên tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi; tuy nhiên khi thấy những người trên tàu sắt có mang vũ khí, ngư dân sợ bị bắt nên từ chối và lái tàu về đất liền.

Tàu cá QNg 90945TS rời Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ hôm 8/8 để đi làm nghề câu tại quần đảo Hoàng Sa.

Đây là vụ tàu cá của ngư dân Việt Nam bị “tàu lạ” tấn công mới nhất ở khu vực Hoàng Sa, nơi cũng là ngư trường truyền thống của họ; tuy nhiên trong nhiều năm qua, Trung Quốc tiến hành ngăn chặn, tấn công, bắt giữ ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt tại đó.

Từ năm 1999, hằng năm Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài khoảng ba tháng hè tại một khu vực rộng lớn ở Biển Đông ở phía Bắc đến vĩ tuyến 12 độ Bắc.

Lệnh năm nay của phía Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/5 và kết thúc vào ngày 16/8 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.