Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dừng đấu thầu vàng miếng

2024.05.28
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dừng đấu thầu vàng miếng Vàng miếng SJC
Reuters

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự kiến từ ngày 3/6 tới đây sẽ cho dừng đấu thầu bán vàng miếng và triển khai phương án bình ổn thay thế.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin về kế hoạch mà Ngân hàng Nhà nước thông báo vào tối 27/5 như vừa nêu.

Kế hoạch được đưa ra sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành được chín phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC kể từ ngày 19/4 vừa qua. Mục đích được nói nhằm kéo giảm khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới.

Trong chín phiên này, có sáu phiên được nhận định thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 48.500 lượng vàng SJC. Tuy vậy, mục tiêu chính của hoạt động đấu thầu không đạt được vì sau mỗi phiên giá vàng miếng SJC trong nước lại tăng.

Khi kết thúc phiên ngày 27/5, giá vàng miếng SJC tăng gần 7 triệu đồng một lượng so với phiên đấu thầu hôm 23/4. Còn so với giá vàng thế giới quy đổi thì cao hơn khoảng 17 triệu đồng một lượng.

Qua thực tế đấu thầu bán vàng miếng SJC ra thị trường của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam như vừa nêu, giới chuyên gia kinh tế cho rằng biện pháp can thiệp không phát huy được hiệu quả mà cần có biện pháp bình ổn khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.