Bộ Ngoại giao VN lên tiếng việc Vatican bổ nhiệm đại diện thường trú đầu tiên tại Việt Nam

RFA
2023.12.24
Bộ Ngoại giao VN lên tiếng việc Vatican bổ nhiệm đại diện thường trú đầu tiên tại Việt Nam Ông Võ Văn Thưởng gặp Giáo hoàng Francis ở Vatican
Reuters

Việc Vatican bổ nhiệm đại diện thường trú đầu tiên tại Việt Nam góp phần thúc đẩy liên kết giữa Tòa thánh Vatican và Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trích dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Việt Nam trong ngày 24/12, một ngày sau khi Vatican chính thức bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Marek Zalewski là đại diện thường trú đầu tiên của Vatican tại Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết việc Vatican bổ nhiệm thường trú đầu tiên tại Việt Nam là kết quả của một quá trình trao đổi tích cực trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thể hiện chính sách nhất quán tôn trọng và đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Công giáo của Nhà nước Việt Nam.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, việc Tổng giám mục Marek Zalewski trở thành đại diện thường trú đầu tiên của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy mối liên kết giữa Tòa thánh và Giáo hội Công giáo Việt Nam, đồng thời tăng cường hơn nữa trao đổi giữa Việt Nam và Tòa thánh.

Trong thời gian làm đặc phái viên không thường trú tại Việt Nam, theo Bộ Ngoại giao VN, cùng với sự phối hợp của các cơ quan chức năng Việt Nam, Tổng giám mục Marek Zalewski đã đến thăm, hoạt động mục vụ tại hầu hết các giáo phận của Giáo hội Công giáo Việt Nam và tiếp xúc với đại diện các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong cả nước.

Theo Bộ Ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican thời gian qua đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, đặc biệt kể từ khi hai bên thiết lập cơ chế đối thoại thường xuyên của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican năm 2009.

Vatican và Việt Nam đồng ý có một đại diện Giáo hoàng thường trú tại Hà Nội ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam đến Vatican vào ngày 27/ 7/2023.

Một ngày sau khi thông tin trên được công bố (28/7), Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng Chúa Cứu Thế ở Hà Nội đã bày tỏ trên Facebook: "Đề nghị Nhà nước Việt Nam trả lại Tòa Khâm sứ số 42, Nhà chung Hà Nội, để Tòa Thánh làm văn phòng đại diện!"

Đây là khu đất thuộc quyền quản lý của Tổng giáo phận Hà Nội, tuy nhiên năm 1961, UBND TP Hà Nội thu hồi khu đất này cùng hai khối nhà tầng, cho tới tháng 10 năm 2008, khu đất này được chuyển thành vườn hoa Hàng Trống, và tòa nhà đổi thành Thư viện Quận Hoàn Kiếm.

Việt Nam có gần bảy triệu người Công giáo, chiếm khoảng 6,6% dân số 95 triệu người.

Hiến pháp của Việt Nam cho phép tự do tôn giáo và các phương tiện truyền thông của chính phủ đã bác bỏ những lời chỉ trích từ các nhóm như Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCRIF), một cơ quan giám sát của quốc hội đã xếp Việt Nam vào danh sách “các quốc gia cần quan tâm đặc biệt”.

Trên thực tế, theo ghi nhận của Đài Á Châu Tự Do, các chính quyền ở trung ương và địa phương dùng các biện pháp khác nhau để vi phạm quyền tự do tôn giáo, nhất là các nhóm độc lập không đồng ý với sự quản lý của các nhóm tôn giáo do nhà nước lập ra.

Ngay cả các tôn giáo chính thống như Tin lành hay Công giáo cũng gặp rất nhiều khó khăn khi truyền đạo và sinh hoạt tôn giáo ở các vùng Tây Nguyên hay vùng núi phía Bắc nơi có sự sinh sống của người Thượng, người Hmong...

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.