Biện pháp xiết chặt chính sách của VN làm tăng nguy cơ tái cấp vốn cho ngành bất động sản

2022.11.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Biện pháp xiết chặt chính sách của VN làm tăng nguy cơ tái cấp vốn cho ngành bất động sản Hãng đánh giá tín dụng Fitch.
Reuters

Biện pháp xiết chặt chính sách của Việt Nam gần đây làm tăng nguy cơ tái cấp vốn cho nhiều nhà phát triển bất động sản, cũng như khiến người mua nhà mang tâm lý bất an như bị đe dọa.

Hãng đánh giá tín dụng Fitch đưa ra nhận định vừa nêu vào ngày 17/11. Cụ thể, theo Fitch, nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng thị trường tín dụng là những biện pháp xiết chặt; đặc biệt đối với giới phát triển bất động sản. Fitch nêu ra trường hợp điển hình là nghị định xiết phát hành trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực vào tháng chín vừa qua. Tiếp đến là vụ bắt bà trùm bất động sản Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vào tháng 10.

Theo Fitch, những biện pháp "phủ đầu" của cơ quan chức năng Việt Nam nhằm kiểm soát nguy cơ tiềm ẩn trong việc giới phát triển bất động sản huy động vốn là một dấu chỉ tích cực khiêm tốn cho bền vững lâu dài; tuy nhiên những biện pháp đó có thể dẫn đến tình trạng bấp bênh của hệ thống tài chính trong ngắn hạn; đặc biệt khi thanh khoản bị rút quá đột ngột.

Fitch cũng cho rằng sự thiếu chắc chắn về quy định thêm nữa đối với thị trường trái phiếu và những hoạt động cho vay khác có thể làm phức tạp công tác tạo vốn cho những nhà phát hành khác trong nước.

Trong một diễn tiến liên quan, vào ngày 18/11 Công an tỉnh Bình Dương thông báo trong gần 11 tháng vừa qua, Cảnh sát Kinh tế của tỉnh  này tiếp nhận hơn 440 đơn tố giác tội phạm; trong số này hơn 85% là đơn liên quan lĩnh vực đất đai. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người dân khiếu kiện tệp trung với tố giác bị lừa đảo khi đặt cọc mua nhà…

Tại Bình Dương, những vụ án về lừa đảo trong lĩnh vực bất động sản điển hình trong năm nay được nêu ra mà các đơn vị dính líu gồm Công ty Đất Việt, Công ty Điền Phú Phát, Công ty Phước Điền, Công ty VHO, Công ty Farms Land, Công ty Đông Bình Dương, Công ty Thăng Long Real…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.