VinFast sắp động thổ xây nhà máy xe điện tại Ấn Độ

2024.02.22
VinFast sắp động thổ xây nhà máy xe điện tại Ấn Độ Mẫu xe điện VF7 của VinFast tại triển lãm ở Doha, Qatar hôm 6/10/2023
AFP

Hãng xe điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến sẽ động thổ xây dựng nhà máy xe điện tích hợp tại thành phố Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/2. Truyền thông Nhà nước dẫn tin từ VinFast cho biết về lễ động thổ này đồng thời cho biết thêm là việc tiến hành xây dựng nhà máy được thực hiện sau hơn một tháng VinFast ký biên bản ghi nhớ với chính quyền bang Tamil Nadu.

Theo cam kết được ký giữa hai bên, VinFast cam kết đầu tư 500 triệu đô la giai đoạn một cho dự án, trong vòng năm năm.

Dự án nhà máy xe điện của hãng tại Ấn Độ có công suất 150.000 xe mỗi năm phục vụ cho các thị trường Ấn Độ, Nam Á, Trung Đông và Châu Phi.

Ngoài Ấn Độ, VinFast cũng có kế hoạch đầu tư vào Indonesia với dự kiến vốn đầu tư là 1,2 tỷ đô la. Hãng này cho biết sẽ đầu tư 200 triệu đô la xây dựng nhà máy điện ở Indonesia với sản lượng dự kiến là 30.000 - 50.000 xe.

VInFast cũng có tham vọng xuất khẩu xe điện sang các thị trường Mỹ và Châu Âu với việc xuất lô 999 xe điện đầu tiên vào Mỹ hồi cuối năm 2022 và động thổ xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện tại bang North Carolina, Mỹ vào tháng 8 năm 2023. Tuy nhiên, những bình luận về chất lượng xe của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ không được mấy khả quan so với những hãng xe điện khác hiện đang có mặt tại thị trường này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.