2015: Tăng trưởng kinh tế VN cao nhất trong 5 năm qua

RFA
2015.12.26
000_Hkg10231876-622.jpg Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội hôm 18/11/2015.
AFP

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2015 được xem là cao nhất trong vòng 5 năm qua, tạo thêm niềm tin trong khu vực vì xuất khẩu mạnh, đầu tư nước ngoài cao, thị trường nội địa sôi động.

Số liệu chính thức, được AFP đăng tải cho thấy Việt Nam tăng trưởng GDP 6,68% coi như vượt chỉ tiêu 6,2% đề ra, cũng là một trong các mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo giám đốc Tổng Cục Thống Kê Nguyễn Bích Lâm, đây là con số rất quan trọng đối với kinh tế Việt Nam trong năm tới, khi giá dầu thế giới suy giảm trong bối cảnh bất ổn định của thị trường tài chánh quốc tế.

Sau khi Trung Quốc quyết định hạ giá đồng nhân dân tệ khiến cả thị trường khối ASEAN bị ảnh hưởng xấu, Ngân hàng Trung Ương Việt Nam đã hạ giá đồng bạc 3 lần trong năm 2015 nhằm đẩy mạnh lãnh vực xuất khẩu.

Kết quả là xuất khẩu tăng 8,1% từ tháng Giêng 2015 đến tháng Mười Hai 2015, nhập khẩu tăng 12%.

Trong khi đó thì một số quốc gia trong khu vực rơi vào tình trạng kinh tế bấp bênh do ảnh hưởng sự suy trầm trong tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc, nơi đang có nền kinh tế lớn thứ nhì toàn cầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.