Báo cáo viên đặc biệt của LHQ quan ngại về sự an toàn trong tù của ông Đặng Đình Bách

2024.02.14
Báo cáo viên đặc biệt của LHQ quan ngại về sự an toàn trong tù của ông Đặng Đình Bách Tù nhân lương tâm Đặng Đình Bách
Ảnh do gia đình cung cấp

Các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc hôm 14/2 lên tiếng quan ngại về trường hợp của nhà hoạt động môi trường Đặng Đình Bách sau khi ông này bắt đầu cuộc tuyệt thực mới nhất để phản đối cách đối xử trong tù.

Ông Đặng Đình Bách bị bắt giam hôm 24/6/2021 và bị tuyên án năm năm tù với cáo buộc tội “Trốn thuế”.

Ông Bách đã tuyên bố bắt đầu tuyệt thực hôm 2/2 nhằm đòi quyền  lợi của tù nhân và phản đối việc bị đố xử hà khắc bởi cán bộ trại giam.

“Chúng tôi bày tỏ quan ngại mạnh mẽ về những ảnh hưởng liên quan đến cách đối xử hà khắc và tước đoạt tự do của ông Bách lên các tự do cơ bản bao gồm lập hội và bày tỏ ý kiến ôn hòa ở Việt Nam. Sự tham gia của công chúng trong vấn đề này là hết sức quan trọng bao gồm cả vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.” – các chuyên gia của LHQ viết trong thông cáo báo chí.

Luật gia Đặng Đình Bách - nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (LPSD) - hiện đang bị giam giữ ở Trại giam số 6, tỉnh Nghệ An, nơi cũng đang giam giữ một số tù chính trị khác. Ông phải phụ thuộc vào thực phẩm gia đình cung cấp cho chế độ ăn chay của mình và ông đang không được cung cấp các nhu yếu phẩm bao gồm sách và đồ vệ sinh. Ông cũng không được cung cấp nước nóng cũng như thuốc chữa bệnh. Các liên lạc và thăm gặp của gia đình và luật sư đối với ông Bách cũng bị hạn chế.

Các chuyên gia LHQ trong lĩnh vực nhân quyền trong thông cáo báo chí mới cũng đề cập đến thông tin ông Bách bị tấn công và đánh đập trong tù. Các chuyên gia LHQ bày tỏ quan ngại về sự an toàn của tù nhân lương tâm này.

“Việc tước đoạt các quyền tự do và đối xử hà khắc trong tù không nên được sử dụng như công cụ bởi Chính phủ Việt Nam nhằm bịt miệng những người bảo vệ nhân quyền và các thành viên xã hội dân sự làm việc trong các lĩnh vực nhạy cảm” – thông cáo báo chí viết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.