Việt Nam khẳng định chủ quyền tại bãi Tư Chính ở Biển Đông

2024.02.29
Hình chụp vệ tinh bãi Tư Chính
CSIS/AMTI

Bãi ngầm Tư Chính là một phần thềm lục địa của Việt Nam. Đó là khẳng định của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 29/2 ở Hà Nội.

Bà Phạm Thu Hằng trả lời báo giới như vừa nêu  khi được hỏi về việc Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào khu vực bãi ngầm Tư Chính trong thời gian gần đây.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói rằng “Lập trường của Việt Nam đối với bãi ngầm Tư Chính là nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Theo đó bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam và được xác lập chủ quyền hoàn toàn phù hợp với Công ước Luật biển Liên hiệp quốc năm 1982 (UNCLOS 1982).”

Bà này cũng bày tỏ phản đối kiên quyết của Việt Nam đối với mọi hành động bị cho vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam được xác lập hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Như tin đã loan, vào ngày 20/2 vừa qua, tàu hải cảnh CCG 5901 lớn nhất thế giới của Trung Quốc bật tín hiệu theo dõi tàu biển tự động AIS cho thấy tàu trở lại bãi Tư Chính ở Biển Đông. Đây là nơi có các giàn khoan dầu khí của Việt Nam, và liên tục bị Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào quấy nhiễu.

Tàu hải cảnh CCG 5901 vào cuối năm 2023 từng tuần tra cả tháng trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; sau đó tàu CCG 5402 vào thay thế.

Đợt này tàu hải cảnh CCG 5901 rời cảng Tam Á ở đảo Hải Nam hôm 14/2/2024 để xuống Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

nguoi quan sat
29/02/2024 14:54

Viết cộng luôn khẳng định chủ quyền không thể chối cãi !Trước 75 VC cũng khẳng định không đưa quân đội nhăn răng vào Nam ... nhưng xương phơi trắng Trường Sơn ; khi Tàu cộng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa, VC vỗ tay hớn hở : - Bạn ta chiếm cho ta , bạn ta giữ đảo cho ta , đến khi yên ả bạn ta sẽ giao lại ta ... cả vốn lẫn lời !!

Hoàng Sa biệt tăm biệt tích, đảo chim ỉa- nói theo lãnh đạo -nay bay theo chim ...
Rồi Trường Sa , Gạc Ma ... nay đến bãi Tư Chính !! Vốn không thấy , lời cũng không ..He ... he ... bạn ta giữ dùm , khi cần , bạn ta giao lại ... Mịa , chính trị kiểu mấy ông lãnh đạo này , dân chỉ còn cái khố , không chỗ cắm câu !!!

Indo
29/02/2024 21:45

Mộng của Trung quốc và Tập Cận Bình là phải lãnh đạo thế giới. Tư tưởng nước lớn của Tập Cận Bình thế giới này là thế giới của Trung quốc. Tập sẽ đeo dọa, hù dọa từng phần nhỏ từ nước này qua nước khác cho đến khi Trung quốc bao trùm cả thế giới và đến lúc đó không một nước nào hoặc tập thể các nước đủ khả năng đối đầu Trung quốc. Trung quốc cứ dùng sức mạnh nước lớn ức hiếp, lấn tới xâm chiếm lãnh thổ nước khác trong đó có Việt Nam.

Duy Hữu, USA
01/03/2024 06:25

Bộ Ngoại giao Việt Cộng độc diễn treo đầu dê, " chủ quyền biển đảo Biển Đông ".

Bộ Chính trị Việt Cộng độc quyền bán thịt chó, " một Vành đai, một Con đường ",
bán đất, bán nước cho Tàu Cộng, " một Vòng dây, một Con đường " tự đi thắt cổ.