Việt Nam – New Zealand mở rộng hợp tác nhiều lãnh vực

RFA
2015.11.15
vn-nz-622.jpg Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng New Zealand John Key (trái) tại Hà Nội hôm 15/11/2015.
Photo courtesy of chinhphu.vn

Thủ Tướng New Zealand cho biết hai chính phủ Việt Nam và New Zealand đã ký kết nhiều văn kiện mở rộng hợp tác trong các lãnh vực giáo dục, hàng không và y tế, đồng thời đặt mục tiêu chung là trong 5 năm tới sẽ tăng gấp đôi lượng hàng hóa trao đổi giữa đôi bên.

Những chi tiết này được Thủ Tướng John Key đưa ra ở Hà Nội ngày hôm qua, trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Ông John Key nói rằng những hiệp ước được ký kết sẽ giúp học sinh Việt cơ hội theo học bậc đại học ở New Zealand hay tại những trường đại học do New Zealand mở ở Việt Nam, cũng như tạo cơ hội để người dân hai nước cảm thông, hiểu biết văn hóa của nhau qua chương trình phát triển du lịch.

Về kinh tế, cả 2 nhà lãnh đạo đều nói mức trao đổi thương mại hiện giờ là 800 triệu USD/năm, cùng đưa ra chỉ tiêu sẽ tăng thành 1 tỷ 700 triệu USD vào năm 2020.

Trong buổi họp báo, 2 vị thủ tướng Việt Nam và New Zealand cũng ngỏ lời chia buồn với chính phủ và nhân dân Pháp, cam kết cùng thế giới chống lại hiểm họa khủng bố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.