Việt Nam dự báo bão số 5 không chính xác

RFA
2021-09-14
Share
Việt Nam dự báo bão số 5 không chính xác Tổng cục Khí tượng Thủy văn tại cuộc họp trực tuyến hôm 11/9/2021 để dự báo diễn biến của bão số 5.
Courtesy vnmha.gov.vn

Công tác dự báo bão số 5, tên quốc tế Conson, vừa qua tại Việt Nam có những bất cập, thông tin không chính xác, khiến các địa phương lúng túng, người dân khổ sở phòng chống bão trong khi lo sợ dịch COVID-19. Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 14/9.

Trước đó, theo dự báo, bão số 5 sẽ đổ bộ trực tiếp các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi... Nhiều địa phương đã lên kế hoạch di dời hàng ngàn dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đà Nẵng phải lên phương án sơ tán hơn 58 ngàn người dân, với 17.700 người sơ tán tập trung, hầu hết các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Đà Nẵng phải tạm tháo dỡ để người dân ra đường mua vật liệu về chằng chống nhà cửa. Chính quyền và người dân mất thời gian, tiền bạc, công sức và chịu áp lực khi vừa triển khai chống bão, vừa chống dịch.

Trả lời báo chí trong nước, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cơn bão này theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn không sát thực tế.

Tương tự, ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, ảnh hưởng của cơn bão số 5 nhẹ hơn nhiều so với dự báo.

Nhiều người cho rằng, dự báo thời tiết không sát với thực tế nếu cứ lặp đi lặp lại nhiều lần dễ nảy sinh tâm lý chủ quan và gây nguy hiểm.

Trong một diễn biến liên quan hôm 14/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện còn sáu cơn bão trên Biển Đông, miền Trung sẽ tiếp tục đón mưa lớn dồn dập trong tháng 10 và 11 năm 2021. Sang nửa đầu tháng 12 năm 2021, có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiều khả năng trong tháng 1 năm 2022 vẫn còn xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam bộ của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang