Đại diện Bộ Công an VN nói vẫn tạo điều kiện cho biểu tình dù chưa có luật

2024.05.08
Đại diện Việt Nam trả lời tại Liên Hiệp Quốc hôm 7/5/2024
UN

Đại diện Bộ Công an Việt Nam hôm 7/5 trả lời bình luận của các nước khẳng định, "dù chưa ban hành luật biểu tình, Việt Nam vẫn tạo điều kiện cho người dân diễu hành mít tinh, đông người."

Tuy nhiên, việc này phải tuân thủ theo Nghị định 38 năm 2005 của Chính phủ vốn vốn quy định "việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký."

Quy định này lại không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức.

Đối với các khuyến nghị về chống tra tấn, đại diện Bộ Công an cho biết, Việt Nam trừng trị nghiêm khắc hành vi tra tấn và đã thụ lý 6 vụ án với 15 bị cáo, đưa ra xét xử năm vụ với 12 bị cáo về tội dùng nhục hình.

Bộ Công an cũng đã phê duyệt dự án tổng thể cải tạo nâng cấp các cơ sở giam giữ đến nay đã nâng cấp được 200 nhà tạm giữ, gần 40 trại giam, tạm giam; đã lắp đặt thiết bị ghi âm ghi hình tại 204 phòng giám sát, xây dựng 63 mô hình điều tra thân thiện để điều tra giải quyết công vụ việc liên quan đến người dưới 18 tuổi.

Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu khả năng gia nhập Nghị định không bắt buộc của công ước chống tra tấn.

Đối với khuyến nghị về quyền tự do lập hội và hội họp hòa bình, nữ quan chức đại diện cơ quan hành pháp của Việt Nam cho rằng, "Việt Nam không hạn chế quyền tự do lập hội và hoạt động của các tổ chức NGO (phi chính phủ) trong nước."

Tuy vậy, theo bà này, việc thực hiện các quyền tự do lập hội và hội họp hòa bình "phải tôn trọng quyền và lợi ích của cộng đồng và có thể bị hạn chế trong một số trường hợp cần thiết."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/05/2024 11:22

Ô hay, hay nhỉ... rõ ràng, sòng phẳng... mẹ nó, láo nhỉ ... Bộ công an Việt Cộng, ăn hại, đái nát, của ngụy tướng công an Việt Cộng,
ăn cháo, đái bát, ngồi mát, ăn bát vàng, táp thịt bò dát vàng, ngụy danh " Bộ Công an Nhân dân ", mặc áo nhân dân ta, ăn cơm nhân dân ta, thờ ma đảng ma, ma đầu, ma quái, ma giáo, ma cô, ma đạo Việt Cộng, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm.

Chúng độc diễn ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy danh, ngụy quyền... cho quyền dân ta " tự do biểu tình "... theo " Hiến pháp Việt Cộng " ... nhưng phải theo luật rừng, rừng luật Việt Cộng... của ngụy quân công an Việt Cộng, của đảng ngụy danh nhân dân Viêt Nam, ngụy quyền Việt Công, độc đảng, độc quyền viết ra, độc quyền thi hành, độc quyền xử lý, vô lý và độc quyền bỏ tù dân Việt Nam.

Tiêu Cà Mau
08/05/2024 11:33

Đại diện Bộ Công an VN nói vẫn tạo điều kiện cho biểu tình, cho dù Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn còn ngoan cố chưa chịu ban hành luật biểu tình, cho thấy Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm ăn đàng sống nói đàng gió, da mặt dầy thêm rất nhiều nếu không tin cứ thử đi đi biểu tình thử coi để đánh giá cái da mặt cuả Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm nó dầy tới cở nào, tôi bảo đảm Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm sẽ lật lọng với cáo buộc là gây rối trật tự Công Cộng ở tù như chơi.

FB Tuan Le Trung
08/05/2024 12:15

Xem ra, câu nói của cố Tổng thống Việt Nam Cộng hòa vẫn còn đúng đấy nhỉ!

Vodanh
08/05/2024 13:03

Vietnam trong hoi nghi quoc te ve nhan quyen co noi. Vietnam se co tu do nhan quyen nam...2099. !!!!

Đảng viên nhí
09/05/2024 13:43

Đừng có xạo ke ! Dân Việt Nam quá rành các ông công an rồi ! Lo mà đi canh me trước nhà các đám tiệc cưới ,đám giỗ để đo nồng độ cồn mà kiếm tiền dân bỏ túi đi ! chứ tiệm quán buôn bán mặt hàng gì dân đều đóng cửa cả rồi !
Dân chỉ cần biểu tình chống Trung quốc xâm lược thôi chứ không thèm biểu tình đòi đất hay ngân hàng trả tiền gửi nữa đâu !Có đòi cũng chỉ được đấm đá bắt nhốt cho đến khi chết thôi !