VTV công bố phỏng vấn sư Thích Minh Tuệ, dân mạng phát hiện nhiều nghi vấn

2024.06.08
VTV công bố phỏng vấn sư Thích Minh Tuệ, dân mạng phát hiện nhiều nghi vấn Sư Thích Minh Tuệ ở Hà Tĩnh hôm 17/5/2024
AFP

Truyền hình VTV của Việt Nam hôm 8/6 có phóng sự trích dẫn một phỏng vấn ngắn với sư Thích Minh Tuệ, người đã bị mất tích từ ngày 3/6 sau khi bị công an khống chế trong đêm khi đoàn các sư đi qua tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên dân mạng ngay sau đó đã phát hiện nhiều nghi ngờ về đoạn hình phỏng vấn ngắn khoảng một phút này.

Sư Thích Minh Tuệ (tên thật là Lê Anh Tú) đang thực hành 13 hạnh đầu đà của Phật và đi bộ hành từ Nam ra Bắc gây chú ý trong dân chúng Việt Nam trong nhiều tuần qua. Các hình ảnh và video quay cảnh ông và các đồng tu đi bộ qua các tỉnh thành thu hút nhiều người xem trên các mạng xã hội và ở ngoài đời. Tuy nhiên vào đêm ngày 2/6, rạng sáng ngày 3/6, các đồng tu của ông cho biết ông và các tu sĩ khác đã bị công an áp giải đi chỗ khác, ép phải ẩn tu, trong khi Ban Tôn giáo Chính phủ thông báo sư Thích Minh Tuệ đã tự nguyện ẩn tu.

Trong phóng sự dài khoảng ba phút chiếu trên kênh truyền hình quốc gia, sư Thích Minh Tuệ xuất hiện trong bộ y phấn tảo quen thuộc và cho biết ông vẫn khoẻ. Nguyên văn lời nói của nhà sư được VTV chiếu như sau:

“Tinh thần, sức khoẻ của con vẫn tốt vẫn đảm bảo để học tập theo lời Phật dạy được,… Không có người dân đông như thế hay là những việc ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông xã hội thì con vẫn học tập ở ngoài không có gì thay đổi cả nhưng mà vì cái đó thì giờ cái nguyện vọng học tập của mình, họ làm ách tắc thì mình đi không được thì mình vào cái tình hình hoàn cảnh như thế thì mình cũng nên dừng. Con cũng mong muốn khi mình đi ra đường thì mọi người đừng có tập trung như thế để ảnh hưởng, mình không học được.

“Theo họ để quay phim hay làm những việc như là kiếm tiền hay cái gì đấy thì nó lại không phù hợp.”

Phóng viên Liên Liên của VTV trong phóng sự này cho biết: “Mới đây gia đình ông Lê Anh Tú cũng đã có đơn đề nghị gửi các cơ quan chức năng xử lý những trường hợp lợi dụng hình ảnh của ông Lê Anh Tú để đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội gây ảnh hưởng đến ông Lê Anh Tú và gia đình ông.”

Ngay lập tức, dân mạng ở Việt Nam đã theo dõi bài phóng sự và chỉ ra nhiều điểm mà họ nghi ngờ có thể là nhà sư đang bị giam giữ ở đâu đó thay vì được ẩn tu. Những điểm nghi ngờ được dân mạng chỉ ra bao gồm:

  • Nhà sư ngồi trước một cây có gốc sơn trắng: thường gốc cây sơn trắng không có trong rừng, ngoài tự nhiên, mà chỉ có ở các công sở như nhà tù, doanh trại quân đội…. Nơi có quản lý chặt chẽ
  • Không có cảnh quay toàn cảnh phỏng vấn trong khung hình có cả phóng viên Liên Liên và nhà sư
  • Bàn tay của nhà sư với các ngón tay cử động giống như của một người lo lắng, không an yên.
  • Nhà sư mất tích từ ngày 3/6 và phóng sự trên VTV là ngày 8/6 tức là chỉ có sáu ngày, nhưng phóng sự lại nói rằng bảy ngày.
  • Trong mắt nhà sư không có bóng dáng của phóng viên ngồi phỏng vấn trước mặt

Ngay sau khi sư Thích Minh Tuệ bị khống chế, nhiều người đã lên mạng bày tỏ lo lắng về sự an toàn của nhà sư và lo sợ là ông đã bị chính quyền giam cầm.

Dân biểu Tạ Đức Trí của Hạ viện tiểu bang California ngày 04/6 gửi thư đến Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) để bày tỏ sự lo ngại về việc chính quyền Việt Nam đối xử với sư Thích Minh Tuệ.

Thư của Dân biểu có đoạn viết: “các phương tiện truyền thông và nhân chứng gần đây cho biết rằng chế độ Cộng sản ở Việt Nam đã tùy tiện buộc ông phải chấm dứt hành trình của mình và chấm dứt các hoạt động tôn giáo đã thu hút rất nhiều người theo ông. Kể từ đó, ông ấy đã biến mất khỏi công chúng và không rõ tung tích”.

Trong thư gửi chung cho Ngoại trưởng Antony Blinken, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul, và Chủ tịch Tiểu ban Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Young Kim, Dân biểu Tạ Đức Trí nói rằng Hà Nội đã viện cớ về việc kiểm soát giao thông để đàn áp quyền tự do tôn giáo của nhà sư và các tín đồ Phật tử, tuỳ tiện buộc sư Thích Minh Tuệ phải ngưng hành trình của mình.

Phóng sự của đài truyền hình quốc gia cho rằng những thông tin trong các tuần qua về sư Thích Minh Tuệ là sai lệch và xuyên tạc. Bài phóng sự của đài Nhà nước cũng cáo buộc "các đối tượng chống phá đã lợi dụng sự việc này để xuyên tạc chính sách tôn giáo của Việt Nam, đưa tin sai sự thật về việc phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo, bịa đặt ông Thích Minh Tuệ bị bắt, cưỡng bức buộc phải dừng việc tu tập."

______________

Bộ Công an cần minh bạch tung tích của sư Thích Minh Tuệ!

Thực hư việc Ban Tôn giáo Chính phủ nói sư Minh Tuệ "tự nguyện dừng bộ hành khất thực"

Sư Thích Minh Tuệ mất tích: Dân biểu Hạ viện California và tổ chức quốc tế bày tỏ quan ngại

Đoàn theo Sư Minh Tuệ còn được tự do bao lâu?

Vì sao báo chí Nhà nước tránh nhắc về “hiện tượng” sư Thích Minh Tuệ?

Tu như Thích Minh Tuệ thì được lợi ích gì?

Hạnh đầu… độc của sư Thích Trúc Thái Minh

Phật cũng phải vào biên chế

Đại tự lâm nguy (Phần 1)

Đại tự lâm nguy (Phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/06/2024 18:50

Thầy ơi ! Thầy ới ! Thầy ời ! Bây giờ thầy ở đâu mô,
non cao, đất rộng, biết đâu mà tìm, biết đâu mà tin.

Dân ơi ! Dân ới ! Dân ời ! Bây giờ con ở trong ni, tường cao, đất lạnh,
vô đây mà tìm, mà tin, dừng chân " tự nguyện ", ngồi tu, ngồi tù, ẩn tu, ẩn tù.

Trong tù Phật đã ngồi thiền, nhà chùa Phật đã bỏ đi, trong chùa có tiếng thầy chùa
ngày đêm gõ mõ, tụng kinh, tung hô đảng Hồ, vái lạy " cụ Hồ ", vì tiền, vì tiên " chân dài ".

Đỗ Bù
08/06/2024 20:39

Chính quyền cộng sản là vừa nói láo ..Bắt cóc Trịnh xuân Thành về xử thì nói là tự nguyện về đầu thú. ĐÁnh vô mặt dân thì nói là gạt tay trúng má...Xạo hết chỗ nói .Rồi bây giờ nói sư Thích Minh Tuệ tự nguyện dừng đi bộ. Tự nguyện mà 2h sáng bốn năm thằng công ăn đè nhà sư bắt sợ trốn .Tự nguyên kiểu gì mà kỳ vậy?Con nít cũng không tin chứ đừng nói ai?

Phật Tử..
08/06/2024 21:31

“Theo họ để quay phim hay làm những việc như là kiếm tiền hay cái gì đấy thì nó lại không phù hợp.” Lời nói trên đây mang tính cách dàn dựng, và nó không phù hợp với sự suy nghĩa của Sư Minh Tuệ.. thực sự với Sư Thích Minh Tuệ . với các tâm từ bi, thì Ông không bao giớ có suy nghĩ như vậy ở trong tâm , vì trưóc đây trưóc cả ngàn người, Sư MInh Tuệ luôn luôn tuyên bố.. Mọi ngưòi dân họ đều có quyền tự do riêng của họ , và các You tuber, họ quay là quyền của họ , trong khi " con chỉ là một ngưòi công dân VN, nw6n con không có quyền cấm họ quay film hay cấm họ đi theo..!

Anonymous
08/06/2024 21:53

Tổng Trọng đã từng nói là người dân rất tinh, không gì qua mắt được người dân. Và đúng là lần nay người dân nhận ra ngay các điểm "dàn dựng và không thật". Nếu thật sự phóng viên phỏng vấn nhà sư thì phải có cảnh đối thoại giữa hai người, chứ không phải quay từng người rồi ghép lại. Đã từ lâu lắm rồi, nhờ mạng xã hội và truyền thông phi nhà nước, người dân hiểu rõ cái gì là thật và các gì là dàn dựng. Nhà nước CS VN không còn một chút niềm tin nào trong dân, thật thảm hại!

Không tên
09/06/2024 00:11

Cũng lại VTV phỏng vấn .Trước thì VTV phỏng vấn Trịnh xuân Thành tự nguyện về nước đầu thú...Nay cũng lại VTV phỏng vấn sư Thích Minh Tuệ tự nguyện dừng bộ hành...Vậy đủ biết VTV phỏng giái chớ không phải là phỏng vấn gì hết!!!

Đoàn Việt Trung
09/06/2024 01:28

Trong 1 cuộc phỏng vấn, thế mà ở phút 2:50 thì tiếng ồn bên ngoài trở nên khác hẳn.

Từ phút 2:12 khi bắt đầu, thì phía sau thầy Minh Tuệ là thân cây màu trắng. Đến phút 3:20 khi đem camera đến gần, chụp từ phía dưới lên, thì cây màu nâu.

Anonymous
10/06/2024 02:51

Bản chất của CSVN là giả dối. Giả sử nó có nói thật, cũng chẳng ai dám tin. Không bao giờ nó có thể thu phục lòng dân. Trên thực tế người dân khinh nó như súc vật, nhưng người ta không nói ra.