Bị phạt 7,5 triệu vì đăng ảnh chồng với dòng chữ "bọn dốt nát xử người vô tội"

RFA
2024.03.07
Bị phạt 7,5 triệu vì đăng ảnh chồng với dòng chữ "bọn dốt nát xử người vô tội" Bức hình ông Nguyễn Ngọc Ánh trong phiên toà và Quyết định xử phạt hành chính
Facebook/RFA edited

Công an tỉnh Bến Tre ngày 6/3 xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Châu đăng ảnh chồng là một tù nhân lương tâm lên mạng xã hội từ năm 2019 với dòng chữ "bọn dốt nát xử người vô tội."

Chồng bà là ông Nguyễn Ngọc Ánh, sinh năm 1980, hiện đang thụ án tù sáu năm tại Trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai). Ông bị bắt ngày 30/8/2018 với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ngày 06/3, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an tỉnh Bến Tre ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Châu với lý do cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Điều 101 của Nghị định 15 năm 2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông,..

Bà Châu cho biết bà bị mời lên đồn công an thị trấn Bình Đại để ký nhận văn bản xử phạt. Bà nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 07/3:

Thc cht đó là schp mũ thôi chvan ninh mng thì (ch) có đưa tin vchng thôi chcó đưa tin gì vxã hi đâu mà nó chp mũ vy! Tôi thy trên mng có hình ca chng tôi vi dòng chữ ‘kdt nát xngười vô tivà nghĩ chng mình vô ti nên mình ti vmình lâu lâu mình đưa hình lên thôi còn bn dt nátthì không nói (ám ch) cơ quan nào hoc là tchc nào đâu!

Trước đó, ngày 28/2, công an huyện Bình Đại đã mời bà lên để tra hỏi về bức hình ông Nguyễn Ngọc Ánh đứng trong phòng xử án giữa năm 2019, trong ảnh có dòng chữ màu đỏ với nội dung “bọn dốt nát xử người vô tội.” Bức hình này bà đã đăng trên trang Facebook của mình nhiều năm trước nhưng không hiểu tại sao giờ công an lại lôi ra.

Bà Châu là một trong những thân nhân của tù nhân lương tâm thường xuyên đưa thông tin về việc chồng mình bị đối xử hà khắc trong trại giam lên mạng xã hội Facebook. Nhiều lần, bà bị công an địa phương mời lên làm việc về việc đăng tải thông tin trên mạng.

Bà cho rằng mục tiêu của công an địa phương là không muốn bà đưa thông tin về chồng, chia sẻ và bình luận về các vấn đề xã hội trên Facebook.

Theo bà, việc xử phạt của công an Bến Tre vi phạm quyền tự do ngôn luận vốn được ghi trong Hiến pháp Việt Nam hiện hành và có trong các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

“Điu lut ca Vit Nam xpht mơ h, ging như (nhà chc trách- PV) mun làm gì thì làm, người dân nói cái gì cũng không được. Quyn tdo ngôn lun cũng không có thì làm gì mà có chữ ‘độc lp tdo hnh phúc’ ở Vit Nam!" 

Theo quyết định xử phạt, bà Châu còn phải gỡ bỏ “thông tin sai sự thật” trên danh khoản “An Duong Nguyen Phu” trong vòng bảy ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trong bài viết về việc bị xử phạt trên Facebook cá nhân, bà cho biết sẽ ký nhận biên bản xử phạt vì có nghĩa là "các anh (công an-PV) tnhn mình là kdt nát, chtrong dòng chữ đó không nói đến tên ai hay cơ quan nhà nước nào c."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/03/2024 11:52

Thế à, thì ra là... bọn dốt nát, bỏ tù dân oan là bọn công an dốt nát, phạt tiền dân oan,
theo luật rừng, dùng rừng luật, chơi luật rừng dốt nát, của bọn dốt nát, có tật giật mình.