Vợ TNLT Bùi Văn Thuận kêu cứu khi bị người lạ quấy rầy, công an phường chưa xử lý

RFA
2022.10.26
Vợ TNLT Bùi Văn Thuận kêu cứu khi bị người lạ quấy rầy, công an phường chưa xử lý Facebooker Bùi Văn Thuận
Fb Trịnh Nhung

Vợ tù nhân lương tâm Bùi Văn Thuận làm đơn kêu cứu khi bị quấy rối và đe doạ bởi người lạ mặt nhưng nhà chức trách phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá nói chưa có căn cứ để xử lý.

Bà Trịnh Thị Nhung cho biết trong thời gian gần đây có nhiều lần người lạ mặt đến nhà của bà ở phường Mai Lâm để sách nhiễu trong khi bà là một người mẹ đơn thân có chồng bị bắt giữ với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” từ tháng 8 năm ngoái và hiện đang chờ ra toà sơ thẩm.

Lần gần đây nhất là vào chiều ngày 20/10, một thanh niên cao to mặt bịt khẩu trang kín mít đi xe hơi đến hỏi mua mật ong nhưng sau đó cà khịa và xúc phạm bà.

Bà nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua điện thoại:

Vào ngày 20/10, cũng cái xe ô tô biển kiểm soát đấy, mới đầu hỏi về chuyện mua mật ong. Tôi từ chối bán hàng thì họ hỏi sang những việc linh tinh. Khi tôi hỏi họ là ai thì họ không trả lời, rồi quay sang xúc phạm tôi.”

Sau khi bị chủ nhà từ chối bán hàng vì thái độ thô lỗ và không đàng hoàng, người này quay ra chất vấn bà về khả năng kiếm tiền nuôi con. Người này còn cho rằng có ai đó chu cấp cho gia đình bà khi chồng bị bắt giam.

Cuối cùng người này đe doạ bà, nói bà lấy chồng ở tỉnh Hoà Bình thì về quê chồng mà sinh sống.

Qua biển số xe, bà Nhung nhận thấy chiếc xe mà người này đi cũng chính là phương tiện mà một thanh niên săm trổ đã đến nhà bà vào một đêm khuya hai tháng trước đây và gọi cửa đòi hỏi mua mật ong.

Khi đó, người thanh niên có ý định xông vào nhà bà lúc chỉ có bà với con gái nhỏ, bà Nhung nhớ lại.

Bà Nhung nói rằng bà không tin việc những kẻ lạ mặt đến nhà làm phiền là việc trùng hợp ngẫu nhiên. Theo bà, những kẻ này sống ở xã khác nhưng lại biết rất rõ về gia đình bà.

Bà Nhung làm đơn tường trình hai lần bị quấy rối cùng video clip ghi lại cảnh người đàn ông cùng oto với biển kiểm soát rõ ràng lên công an phường Mai Lâm. Bà cho biết sau khi xem xét tài liệu mà bà cung cấp, công an địa phương nói sự việc chưa nghiêm trọng nên chưa hành động gì.

Hôm thứ Hai ngày 24/10 tôi có gửi đơn tố cáo lên Công an xã. Trưởng công an xã có xem clip rồi nói vì người đàn ông chưa có hành vi đập phá hay xông vào nhà nên chưa có căn cứ để truy tìm người đàn ông.”

Người phụ trách an ninh địa phương nói với bà Nhung nếu người đàn ông kia quay lại thì bà có thể tự vệ hoặc gọi công an phường đến để giải quyết.

Phóng viên không liên lạc được với Công an phường Mai Lâm để kiểm chứng thông tin mà bà Nhung cung cấp.

Chồng bà Nhung, ông Bùi Văn Thuận, 41 tuổi, bị bắt vào cuối tháng 8 năm ngoái với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Cựu giáo viên dạy hoá này được biết đến với loạt các bài viết trên Facebook, viết về các diễn biến liên quan của chính quyền ở nhiều địa phương của Việt Nam, được ông đặt dưới tên “sới chọi chó.”

Báo chí nhà nước dẫn tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, cho rằng ông Bùi Văn Thuận là "đối tượng thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đăng tải bài viết, hình ảnh có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia."

Sau hơn 12 tháng tra khảo, tháng trước, Công an tỉnh Thanh Hoá thông báo kết thúc điều tra đối với nhà bất đồng chính kiến Bùi Văn Thuận, và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát đề nghị truy tố.

Bà Nhung cho biết gia đình đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với hai luật sư Đặng Đình Mạnh và Nguyễn Hà Luân để họ bảo vệ cho chồng mình trong phiên toà sắp tới.

Luật sư Đặng Đình Mạnh đã gặp ông Thuận trong trại giam vào tuần trước để chuẩn bị bào chữa, bà Nhung chia sẻ.

Trong thời gian ông bị tạm giam, Công an Thanh Hoá nhiều lần đe doạ bắt bà Nhung vì bà thường xuyên thông báo tình hình vụ án của chồng mình trên mạng xã hội, và làm đơn thư khiếu nại để đòi hỏi quyền lợi cho chồng.

Trong tháng 3 và tháng 7 năm nay, bà Nhung bị Cơ quan An ninh Điều tra của công an tỉnh Thanh Hoá triệu tập đến làm việc, yêu cầu bà hạn chế đăng các bài viết về chồng trên Facebook.

Công an còn yêu cầu bà Nhung xác nhận tài khoản Facebook của chồng mình, và cả tài khoản mạng xã hội của bà. Khi bị từ chối, phía công an đe doạ bắt cả bà vì “không hợp tác với cơ quan điều tra.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
26/10/2022 12:40

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Công an Búa Liềm, mạo danh công an nhân dân... đi với bụt mặc áo cà sa, đi với đảng ma, mặc áo giấy... đi với dân, mặc áo dân... mua mật ong của dân, quấy rầy vợ của dân... đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi cho dân lạ... cho " kẻ lạ mặt "... chẳng lạ gì với người dân ta...
không phải... " công an đeo mặt lạ "... mới là lạ với nhân dân ta... công an Búa Liềm chẳng xử lý... chẳng có gì lạ với nhân dân ta.

Anonymous
26/10/2022 13:26

Người lạ quấy rầy gia đình TNLT Bùi Văn Thuận chính là những tên côn đồ của côn an, hay côn an chìm !