YouTuber Nguyễn Chí Tuyến bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước”

RFA
2024.02.29
YouTuber Nguyễn Chí Tuyến bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến
Fb Nguyễn Chí Tuyến

Cơ quan An ninh điều tra công an Hà Nội hôm 29/2 bắt tạm giam nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến (hay còn gọi là Anh Chí) bốn tháng để điều tra về cáo buộc “tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Ông Tuyến, sinh năm 1974, là một trong những người nổi bật của phong trào biểu tình ở Hà Nội từ năm 2011 phản đối Trung Quốc liên quan đến các vụ đụng độ ở Biển Đông. Ông là thành viên sáng lập của nhóm No-U (nói không với đường lưỡi bò của Bắc Kinh ở Biển Đông).

Nhiều năm trước, ông Tuyến lập kênh Youtube mang tên Anh Chí Râu Đen để bình luận về các vấn đề xã hội, chính trị nổi cộm của Việt Nam, với gần 100.000 người đăng ký theo dõi.

Không rõ lý do vì sao ông đã tạm dừng kênh này khoảng hai năm trước và lập kênh Youtube AC Media (với gần 60 ngàn người đăng ký) tập trung đưa tin, bình luận về cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine. Bài nói chuyện trực tuyến cuối cùng của ông trên kênh này vào ngày 28/2 nói về vụ "Thụy Điển gia nhập NATO và hai máy bay Su-34 của Nga bị bắn hạ."

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Chí Tuyến nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong buổi trưa 29/2 như sau:

Sáng nay, trong lúc ln xn tôi không nghe rõ các điu (công an đọc trong lệnh bắt- PV) vì nó dài lm, chnhcó mt schi tiết ví dtrong ni dung cáo buc người ta nói bt vì tuyên truyn phát tán tài liu chng phá Đảng.

Trong lnh người ta nói là tm giam 4 tháng và ở Tri tm giam s2 Hà Ni.

Hcũng tiến hành khám xét, hcó thu ca anh y là mt cái đin thoi và mt cái máy tính xách tay và mt strang viết tay ca anh.”

Công an không giao bất kỳ giấy tờ nào cho gia đình kể cả lệnh bắt giữ lệnh khám xét tư gia.

Bà Tuyết cho biết, khoảng một năm trước, an ninh Hà Nội đã mời ông làm việc trong nhiều ngày về một số buổi phát trực tiếp từ lâu trên kênh Youtube Anh Chí Râu Đen và gửi giấy cấm xuất cảnh. Đầu năm nay phía công an tiếp tục gửi thêm một văn bản cấm xuất cảnh đối với ông Chí.

Giữa tháng 1/2024, công an Hà Nội gửi Thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Công an thành phố Hà Nội, trong đó nói công an nhận được tin báo về tội phạm của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của công an thủ đô.

Văn bản mà phóng viên RFA đọc được cho thấy, nội dung tin báo ông Tuyến có dấu hiệu phạm tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 và “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự, và phía công an ra quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin tội phạm này.

Bà Tuyết cho biết chiều hôm trước, chồng bà nhận được giấy triệu tập của Công an thành phố Hà Nội lên làm việc vào sáng nay, tuy nhiên vì cảm thấy sức khoẻ không tốt nên ông xin hoãn làm việc.

Bà khẳng định chồng mình không có hoạt động gì chống phá chế độ như cáo buộc nêu. 

Ttrước đến nay anh cũng chlà người có ý kiến vnhng cái vic chưa đúng trong xã hi, tc là nêu lên chính kiến ca mình thôi chanh không có làm gì để chng phá Đảng hay nhà nước như cáo buc nói.”

Phóng viên gọi điện cho Công an thành phố Hà Nội để kiểm chứng thông tin mà bà Tuyết cung cấp, nhưng không có ai nhấc máy.

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến là ai?

Ông Nguyễn Chí Tuyến có thời gian làm việc ở Nhà Xuất bản Thế giới nhưng sau đó đã xin nghỉ và đi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài ở Hà Nội.

Ông là một trong những thành viên nổi bật ở các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội kể từ năm 2011.

Vào ngày 16/2/2014, trong buổi tưởng niệm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc chống quân xâm lược Trung Quốc, ông thay mặt nhóm No-U đọc văn tế các chiến sỹ và đồng bào đã bị sát hại.

Ông cũng tích cực tham gia nhiều cuộc biểu tình phản đối chính quyền thành phố Hà Nội chặt phá hàng trăm cây cổ thụ ở trung tâm thành phố năm 2015, và Công ty Formosa ở Hà Tĩnh xả thải làm ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung năm 2016.

Một thành viên No-U, người muốn ẩn danh vì lý do an ninh, nói với RFA:

Anh Nguyn Chí Tuyến là mt người hot động ôn hoà, tham gia biu tình chng Trung Quc xâm phm chquyn ca Vit Nam Bin Đông, bo vmôi trường chng cht cây xanh Hà Ni hay chng Formosa Hà Tĩnh.

Là mt Youtuber, anh nói lên nhng vn đề ni cm Vit Nam, như tham nhũng, và phn bin chính sách. Hoàn toàn không có gì gi là chng phá Nhà nước c.

Người này cho rằng ông Tuyến bị bắt vì các bài nói chuyện trên kênh Youtube Anh Chí Râu Đen cho dù ông đã dừng kênh này từ khoảng hai năm trước.

Vì các hoạt động của mình, ông nhiều lần bị sách nhiễu và theo dõi bởi lực lượng an ninh địa phương. Năm 2015, ông còn bị những người lạ mặt đánh chảy máu đầu phải nhập viện điều trị.

Ông Tuyến là người thứ ba bị bắt theo cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” kể từ đầu năm đến nay. Cuối tháng 1 và đầu tháng 2, lực lượng an ninh Việt Nam bắt ông Phạm Văn Chờ và Trần Văn Khanh vì đăng tải và phát tán bài viết có nội dung “chống phá chế độ” trên mạng Facebook.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/02/2024 06:32

Công dân VN nếu ý thức được trách nhiệm, quyền của công dân theo đúng hiến pháp và pháp luật của nhà nước, thực hiện quyền công dân, quyền phát biểu ý kiến, chính kiến của mình đối với các vấn nạn trong xã hội, đặc biệt là các vấn đề do thực hiện chính sách của nhà nước thì đều trở thành tội phạm trong mắt lực lượng công an, đều trở nên có tội tuyên truyền chống nhà nước, lật đổ đảng cộng sản. Do đó, mọi người sẽ dễ dàng thấy quan điểm, chính sách của đảng và nhà nước chỉ là tuyên truyền, không hơn không kém, còn việc thực hiện là hoàn toàn trái ngược với những lời nói hoa mỹ.

Duy Hữu, USA
29/02/2024 14:23

Ừ thì, chỉ vì... ngụy quân công an Việt Cộng, ngụy danh " công an nhân dân ", ăn cơm nhân dân ta, thờ ma đảng ma, ma đầu, ma quái, ma giáo, ma cô Việt Cộng, chúng chơi luật rừng Việt Cộng, chúng dùng rừng luật Việt Cộng, chúng theo luật rừng Việt Cộng, chúng độc quyền đàn áp, khủng bố, chúng độc quyền thi hành, xử lý, vô lý, tuyên án oan, án bỏ túi, móc túi, án bỏ tù oan...

300 anh hùng, anh tài, hào kiệt, Tù binh Lương tâm Việt Nam... Nguyễn Chí Tuyến, Pham Văn Chờ, Trần Văn Khanh... Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Tường Thụy, Trương Duy Nhất, Cấn thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư...

Phạm tôi yêu nước nhà Việt Nam của nhân dân Việt Nam..." tuyên truyền chống nhà nước Việt Cộng ", của các đám đảng viên đảng Việt Cộng, theo luật rừng, rừng luật Việt Cộng của các đám đảng viên đảng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán,
độc tôn, độc địa, độc ác, độc ngu, độc quyền cai trị, thống trị nhân dân Việt Nam như dân nô lệ da vàng của đảng Búa Liềm.

Ừ thì, chỉ vì... luật rừng Búa Liềm, rừng luật Búa Liềm, của các đám đảng viên Búa Liểm, do các đám đảng viên Búa Liểm, vì
đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen của các đám đảng viên Búa Liềm... luật phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... luật phản nhân quyền, luật phản dân quyền, luật phản quyền dân... luật bất công, bất chính, luật bất lương, bất nhân, luật
bất tài, bất lực... luật phản Dân Chủ... luật phản bội quyền Tự do làm chủ Pháp luật Việt Nam, Lập pháp Việt Nam, Hành pháp Việt Nam, Tư pháp Việt Nam, của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân Việt Nam, vì dân tộc Việt Nam, vì tổ quốc Việt Nam...
phải có Độc Lập + Tự Do + Hạnh Phúc + Dân Chủ + Dân Quyền + Nhân Quyền.

Ừ thì, thế thì... toàn dân Việt Nam ta, từng người Dân Việt, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do có toàn quyền tự do chính đáng, chính danh vì chính nghĩa, chính đạo liên kết... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà
Việt Nam, nhà nước Việt Cộng... " Hiến pháp " Việt Cộng, luật rừng, rừng luật Việt Cộng... phản biện, phản đối, phản kháng...
bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác... bất khuất, bất diệt, bất cần, bất chấp, bất tuân... ngàn ngàn luật rừng, rừng luật
Việt Cộng... ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền, bạo chúa Việt Cộng... ngàn ngàn ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy luận, ngụy thuyết, ngụy danh, ngụy quyền Việt Cộng, của các đám đảng viên Việt Cộng, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất tận Việt Cộng.

Y quốc dân là ý Trời, ý Trời là ý quốc dân. Tiếng quốc dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng quốc dân cùng Đứng Lên, Lên Tiếng.

Leave No One Behind ! One for All, All for One ! Freedom, Human Rights, Democracy for Viet Nam, for all POW of Conscience !

Anonymous
29/02/2024 22:24

thương cho một người nửa . mãi yêu anh