Mỹ và NATO họp bàn về các kế họach an ninh chung


2003.12.01

Tổng trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld của Hoa Kỳ cùng những nguời tuơng nhiệm trong khối NATO gặp nhau tại Brussels để bàn về các kế họach an ninh.

Chương trình nghị sự của cuộc họp đuợc cho biết gồm thảo luận về vấn đề quân số gìn giữ hòa bình do NATO cầm đầu tại Bosnia, công tác mở rộng vai trò của NATO tại Afghanistan, cũng như tuờng trình của Hoa Kỳ về kế họach cải tổ các căn cứ quân sự của họ trên thế giới.

Hồi tuần truớc, Liên Minh Âu Châu vừa đồng ý với biện pháp thành lập một lực luợng quân sự độc lập với Khối NATO. Washington phản đối điều đó và ông Rumsfeld nói rằng không nên làm điều gì phuơng hại đến khối NATO hiện gồm 19 quốc gia trong đó có nhiều nuớc Âu Châu.

Ngọai truởng Đức Joshka Fischer nói kế họach của Liên Minh Âu Châu là bổ sung chứ không cạnh tranh với NATO.

Mặt khác, tuớng John Abizaid chỉ huy Vùng Trung Á và Sừng Phi Châu, cũng đến ủy lạo binh sĩ Hoa Kỳ tại Afghanistan. Lực luợng Mỹ và Afghanistan đang tiến hành chiến dịch truy tìm những kẻ phiến lọan tại vùng núi Afghanistan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.