Thế giới nỗ lực cứu giúp nạn nhân động đất ở Iran


2003.12.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bấm vào đây để nghe bản tin lúc 6:30 ngày 29-12 (giờ VN)
Rightclick to save as this audio

Các chính phủ trên thế giới tạm gác qua một bên bất đồng chính trị với Iran, và nỗ lực giúp đỡ nước này khắc phục hậu quả trận động đất kinh hòang ngày 26 vừa qua ở thành phố Bam, làm thiệt mạng khỏang 30 ngàn ngừơi.

Riêng trong buổi sáng Chủ nhật có tới 73 chuyến bay chở hàng cứu trợ đến Bam, ngòai 60 vận tải cơ của Iran còn có các máy bay của Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Ukraina, Algeri, Marocco, Pháp và Azerbaijan. Để có thể tiếp nhận hàng hóa cứu trợ đang ồ ạt chuyển đến Iran, cơ quan đại diện LHQ tuyên bố ngừng tìm kiếm nạn nhân sống sót và chuyển hứơng sang công tác điều phối hàng hóa và giúp đỡ nạn nhân sau trận động đất.

Tin tức do các hãng thông tấn quốc tế gửi đi từ Iran cho hay, con số nạn nhân của vụ động đất này có thể còn tăng cao hơn nữa do hiện hàng chục người vẫn còn ghi nhận là mất tích.

Bộ trưởng y tế Iran, bác sĩ Ahmad Pezeshkian nói ông cho rằng từ 65 đến 70% trên tổng số gần 100.000 cư dân của thành phố cổ Bam đã chết hay bị thương. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng không thể xác định rõ số người không may, mà chỉ có thể nói là nhiều, rất nhiều.

Ông cũng lên tiếng kêu gọi cộng đồng thế giới khẩn trương gửi thuốc men và đồ cứu trợ đến vùng bị thiên tai. Ông nhấn mạnh rằng Iran đã có đủ số người thiện nguyện, chỉ thiếu phẩm vật y tế và cứu trợ thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.