Số nạn nhân của trận động đất ở Iran có thể lên đến 50,000 người


2003.12.29

Về tình hình thế giới, tin đáng chú ý nhất là tin cho thấy số người không may chết vì trận động đất ở thành phố Bam thuộc Iran có thể lên đến 40,000-50,000 người.

Trong lúc vẫn tiếp tục đào bới tìm xác và chôn cất những người không may, chính quyền Tehran đang lo sợ vì điều kiện vệ sinh và y tế thiếu thốn, dịch bệnh sẽ xảy ra, và các toán cứu hộ của nhiều nước vẫn tiếp tục đưa người và phẩm vật tới trợ giúp.

Trước thảm họa động đất ở Iran, các chính phủ trên thế giới tạm gác qua một bên bất đồng chính trị, và nỗ lực giúp đỡ nước này khắc phục hậu quả trận động đất kinh hòang ngày 26 vừa qua ở thành phố Bam, làm thiệt mạng khỏang 30 ngàn ngừơi.

Riêng trong buổi sáng Chủ nhật có tới 73 chuyến bay chở hàng cứu trợ đến Bam, ngòai 60 vận tải cơ của Iran còn có các máy bay của Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Ukraina, Algeri, Marocco, Pháp và Azerbaijan. Để có thể tiếp nhận hàng hóa cứu trợ đang ồ ạt chuyển đến Iran, cơ quan đại diện LHQ tuyên bố ngừng tìm kiếm nạn nhân sống sót và chuyển hứơng sang công tác điều phối hàng hóa và giúp đỡ nạn nhân sau trận động đất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.