Hà Nội đưa nhà báo Nguyễn Vũ Bình ra tòa xét xử về tội gián điệp


2003.12.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bấm vào đây để nghe bản tin lúc 21:00 ngày 29-12 (giờ VN)
Rightclick to save as this audio

Dư luận khắp nơi hiện đang chú ý đến sự kiện nhà cầm quyền Việt Nam sẽ đưa nhà báo Nguyễn Vũ Bình ra xét xử về tội làm gián điệp. Phiên tòa sẽ diễn ra ở Hà Nội sáng thứ Tư tới đây.

Ông Nguyễn Vũ Bình năm nay 35 tuổi, từng có thời làm việc cho tờ Tạp Chí Cộng Sản. Ông bị đuổi việc hồi năm 2001, sau khi đứng đơn xin thành lập một đảng đối lập.

Ông bắt giữ từ hôm 25 tháng 9 năm ngoái vì cho phổ biến trên Internet bài viết đặt vấn đề về hiệp ước biên giới mà Việt Nam ký kết với Trung Quốc.

Một tháng trước đó cùng với khoảng 20 nhà tranh đấu cho dân chủ khác, ông ký tên trong thư gửi cho đảng và nhà nước yêu cầu phải tôn trọng quyền của người dân và thành lập một ủy ban chuyên trách chống tham nhũng.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Ban Việt Ngữ chúng tôi, vợ của ông Bình là Bà Bùi Thị Kim Ngân nói rằng sau khi đọc lại những bài viết và kiểm lại những hoạt động của chồng, Bà thấy chồng Bà không làm điều gì trái với luật pháp.

Ông Bình không phải là nhà tranh đấu cho dân chủ đầu tiên bị đưa ra tòa về tội làm gián điệp. Trước ông, Hà Nội đã tuyên xử một số nhà tranh đấu khác cũng với tội danh này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.