Iraq mời các giới chức Liên Hiệp Quốc trở lại Baghdad


2003.01.31

Nhà cầm quyền Baghdad hôm thứ Năm loan báo đã mời hai ông Hans Blix, chánh thanh tra võ khí Liên Hiệp Quốc và ông Mohamed Elbaradei, nhân vật đứng đầu Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế trở lại Baghdad vào ngày 10 tháng Hai, để tham dự các cuộc thảo luận mới về sự hợp tác với các ủy ban này.

Tuy nhiên, trong một cuộc gọp báo hôm thứ Năm, ông Hans Blix cho biết sau hai tháng làm việc tại Iraq, các thanh tra vũ khí LHQ không thấy dấu hiệu nào trong việc gia tăng hợp tác từ phía Baghdad sau khi ông phúc trình họat động trước Hội Đồng Bảo An hôm thứ Hai.

Trong lúc đó, có thêm hai khoa học gia Iraq đã từ chối để các thanh tra Liên Hiệp Quốc được mở các cuộc phỏng vấn bí mật trong cuộc săn lùng các lọai khí giới có khả năng tàn sát lơn mà Liên Hiệp Quốc nghi Iraq còn dấu diếm.

Hai ông Blix và Elbaradei sẽ phúc trình một lần nữa vào ngày 14 tháng Hai.

Cũng trong ngày thứ Năm, chính phủ Hoa Kỳ cho biết các nỗ lực ngọai giao chỉ còn vài tuần để thuyết phục Iraq giải giới hoặc Hoa Kỳ sẽ dùng đến võ lực để giải giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.