Tổng kết tình hình du lịch Việt Nam trong năm 2004


2004.12.30

Gia Minh, phóng viên đài RFA tường trình từ Bangkok

Số liệu thống kê từ Tổng Cục Du Lịch Việt Nam loan đi cho hay năm 2004 Việt Nam đón gần 3 triệu lượt du khách, tăng 20% so với năm ngoái. Đây là con số kỷ lục trong mấy năm qua dù rằng Việt Nam cũng gặp một số khó khăn như dịch Viêm phổi cấp tính SARS và Cúm gia cầm.

Đà Lạt về chiều. Photo RFA.

Nhân dịp tổng kết tình hình du lịch năm qua, Gia Minh phỏng vấn bà Nguyễn Thị Lập Quốc, giám đốc Sở Du Lịch thành phố Hồ Chí Minh, về tình hình liên quan.

Trước tiên bà Lập Quốc cho biết về mức độ phát triển của ngành du lịch như sau: “Khẳng định sau SARS thì du lịch Việt Nam và Tp Hồ Chí Minh phát triển nhanh; nhưng so các nước trong khu vực thì con số đó còn khiêm tốn. Do vậy còn phải làm công tác xúc tiến.”

GM: Mức độ hiệu quả của những chương triình đề ra ra sao?

NTLQ: Có hiệu quả, như Sài Gòn thì tiến hành quảng bá và khách trong khu vực tăng. Khách Nhật bản cũng tăng, và là thị trường dẫn đầu.

GM: Để phát triển bền vững thì những trọng tâm trong năm 2005 và thời gian tới là gì?

NTLQ: Du lịch Việt Nam phát triển là du khách chọn Việt Nam và thành phố HCM là điểm đến an tòan. Chúng tôi thấy được lợi thế này nên cố gắng đảm bảo ổn định chính trị, xã hội. Thứ hai là phải tạo thêm những sản phẩm tốt hơn, tức tổ chức những tuyến xuyyên thành phố, xuyên quốc gia.

GM: Có than phiền là năm qua những chương trình của các tuyến còn na ná giống nhau?

Các sản phẩm du lịch của từng địa phương cũng hình thành thế mạnh của từng khu vực, như TP. HCM là mua sắm, văn hoá, hội nghị, hội thảo, ĐBSCL là du lịch sông nước, miền Trung là con đường di sản miền trung, bãi biển đẹp, phía bắc là di sản thiên nhiên, Đà Lạt là thành phố Hoa…

NTLQ: Các sản phẩm du lịch của từng địa phương cũng hình thành thế mạnh của từng khu vực, như TP. HCM là mua sắm, văn hoá, hội nghị, hội thảo, ĐBSCL là du lịch sông nước, miền Trung là con đường di sản miền trung, bãi biển đẹp, phía bắc là di sản thiên nhiên, Đà Lạt là thành phố Hoa…

GM: Đội ngũ con người được phát triển đến đâu?

NTLQ: Việc nâng cao chất lượng người lao động luôn là có nâng cao, bồi dường, thì chúng tôi đang thực hiện.

GM: Có một số tồn tại như làm ăn không chính thống và đeo bám du khách, thì tồn tại được giải quyết đến đâu?

NTLQ: Tôi nghĩ không chỉ ở Việt Nam và TP HCM mà tôi có đi thăm nhiều nước bạn thì cũng thấy có; đó là những hạt sạn. Việc này tất nhiên chúng tôi không chấp nhận và khi luật doanh nghiệp chưa thực sự thông thoáng thì những doanh nghiệp họat động không đúng thì có.

Vừa qua chúng tôi có thông tin về tình trạng này cũng như có giới thiệu những doanh nghiệp làm ăn tốt. Các điểm mua bán thì có tiêu chí bình chọn đạt chuẩn để du khách an tâm đến.

GM: Những biện pháp chế tài và vịệc thành lập cảnh sát du lịch thế nào?

NTLQ: năm qua có thành lập hiệp hội du lịch để giúp giám sát, xử phạt, rút phép những công ty họat động không đúng. Về đảm bảo an tòan cho du khách thì tiếp tục đề xuất thành lập cảnh sát du lịch; trong thời gian chờ đợi thì có chỉ đạo sát cho công an.

GM: Khi nào thì cảnh sát du lịch ra đời?

NTLQ: Cái đó thì kkhông thuộc thẩm quyền của chúng tôi mà là chuyện lớn của quốc gia.

GM: Cám ơn bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.